Thủ đoạn lừa đảo gần 30 tỷ đồng của một cựu chủ tịch phường

Kêu gọi góp vốn mua đất, cam kết sẽ sinh lời, Lê Văn Bình đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 bị hại với tổng số tiền hơn 29,5 tỷ đồng.
Ngày 28/3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Bình (SN 1970, trú phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Văn Bình là cựu Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò; cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2019 đến tháng 4/2021, Bình đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như: kêu gọi các bị hại góp tiền mua đất nhưng không mua; thửa đất đã bán cho người khác nhưng vẫn kêu gọi góp vốn mua đất… để chiếm đoạt hơn 29,5 tỷ đồng của 9 bị hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Hồ Chí Minh.


Bị cáo Lê Văn Bình tại tòa

Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 8 tỷ đồng, người ít nhất là gần 700 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt, Bình dùng để trả nợ, trả một phần cho các bị hại, cọc tiền mua đất, đổi tiền mặt.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Bình thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bình cho biết, sau khi vỡ nợ đã bán hết tài sản, nhà cửa để khắc phục nhưng do số tiền lớn nên chưa thể trả hết. Bị cáo xin các bị hại chỉ khắc phục phần tiền nợ gốc chứ không thể khắc phục khoản tiền lãi suất.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Văn Bình tù chung thân. Về dân sự, buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.