HLV Troussier: “Cầu thủ phải dám nhận trách nhiệm, tôi không đá thay họ được”

Trước trận đấu gặp ĐT Indonesia trên sân Mỹ Đình, HLV Troussier đã chia sẻ về sự chuẩn bị, tính toán cho trận đấu “sinh tử” sắp tới.​

“Đây là trận đấu thứ 4 của ĐT Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026, chúng tôi giữ nguyên mục tiêu giành kết quả tốt nhất để hướng tới việc giành vé vào vòng loại thứ 3”, HLV Troussier mở đầu buổi họp báo trước trận đấu với ĐT Indonesia. “Sau trận đấu Indonesia ngày mai, chúng tôi còn hai trận nữa (gặp Iraq và Philippines). Trong bối cảnh hiện tại của bảng F, chúng tôi vẫn nắm quyền chủ động, tự quyết.”

Trận thua trên SVĐ Bung Karno tối 21/3 khiến cho ĐT Việt Nam bị ĐT Indonesia vượt mặt trên BXH bảng F. Điều này khiến cho đoàn quân của HLV Philippe Troussier buộc phải có chiến thắng để đòi lại vị trí nhì bảng. Trước trận cầu mang tính chất sinh tử với Indonesia, nhà cầm quân người Pháp cho biết đã có một số phân tích, dự đoán về cách tiếp cận trận đấu của ĐT Indonesia. Họ có thể phòng ngự phản công hoặc chơi phủ đầu. Nhưng dù cách tiếp cận của đối thủ là gì, HLV Troussier và các học trò cũng sẵn sàng đối đầu.

Kể từ khi tiếp quản ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam từ HLV Park Hang Seo, nhà cầm quân người Pháp đã có 3 lần đối đầu với các đội tuyển Indonesia nhưng đều thất bại. Đang chú ý, đội bóng của HLV Troussier đã nhận tới 3 bàn thua từ các pha dàn xếp ném biên của Pratama Arhan. Ở trận lượt về, vị chiến lược gia 69 tuổi khẳng định đã có cách khắc chế đối thủ. Bàn thua ở trận lượt đi chỉ xuất hiện bởi sai sót cá nhân.

“Tôi muốn các cầu thủ đừng dao động, đừng lo sợ trước tình huống ném biên của Indonesia”, ông cho hay. “Trận trước chỉ có duy nhất tình huống đó mắc lỗi. Tại Asian Cup 2023, có nhiều tình huống ném biên, nhưng chúng tôi không thua. Trận vừa qua chỉ có một tình huống lỗi, ngoài sai số thì còn sai sót cá nhân. Tôi cũng có sự chuẩn bị. Ngày mai, nếu Arhan vào sân, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn. Không chỉ ném biên mà các tình huống khác nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng để kiểm soát tình hình”.

Indonesia được xem là nỗi ám ảnh với HLV Troussier. Ngoài 3 thất bại đã nhắc ở trên, trong quá khứ, khi còn giữ chức HLV trưởng ĐT Qatar tại Asian Cup 2004, HLV Troussier đã nhận thất bại 1-2 trước Indonesia và bị sa thải ngay sau đó. Trải qua 20 năm, nhà cầm quân người Pháp lại đứng trước viễn cảnh mất việc bởi ĐT Indonesia. Những thành tích tệ hại trong thời gian qua khiến HLV Troussier và các học trò chịu sức ép lớn từ truyền thông và người hâm mộ.

HLV Troussier cũng cho biết trong những ngày qua đã quan sát biểu cảm, thái độ, ánh mắt và cách sinh hoạt nên không lo lắng về tinh thần cầu thủ. Ông tin họ vẫn tràn đầy khát khao.

“Sau quá trình làm việc khá dài, các cầu thủ đã rất hiểu yêu cầu của tôi. Tôi cũng nói với họ là các anh cần phải dám nhận trách nhiệm. Trên sân tôi không thể đá thay cầu thủ được. Họ cần nhìn nhận rằng ngoài việc tuân thủ đấu pháp mà HLV đề ra, thì các cầu thủ cũng phải làm thế nào để thực hiện đúng yêu cầu lối chơi. Như thế kết quả mới đến.”

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 26/3 trên SVĐ Mỹ Đình.