Nữ nhân viên Bệnh viện TP Thủ Đức bị truy tố ở khung hình phạt đến t.ử hì.nh

Nhân viên Bệnh viện Thành phố (TP) Thủ Đức bị truy tố tội ‘Tham ô tài sản’, với khung phạt từ 20 năm lên đến t.ử hì.nh.

Ngày 8/4, thông tin từ Viện KSND TPHCM cho biết, đơn vị này đã ban hành cáo trạng truy tố 2 nhân viên thu phí Bệnh viện TP Thủ Đức.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Tuyết Nga bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, với khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình và bị can Đỗ Thị Quý bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, bị can Nga được giao nhiệm vụ thu tiền tạm ứng của các bệnh nhân, nhận tiền tạm ứng và bảng kê hóa đơn tạm ứng do các nhân viên thu phí khác bàn giao lại để thống kê, quản lý.

Tuy nhiên, bà Nga không nộp số tiền này về cho bệnh viện. Ngoài ra, bị can này còn sử dụng tài khoản thu phí trên phần mềm MQHIS của cá nhân và tài khoản của nhân viên thu phí khác để lập khống các biên lai thu tạm ứng (thực tế không có thu tiền). Sau đó, bà Nga thực hiện chi hoàn ứng và ghi vào sổ tổng hợp viện phí để bù vào số tiền đã lấy trước đó nhằm che giấu hành vi chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Tổng số tiền mà bà Nga đã chiếm đoạt của Bệnh viện TP Thủ Đức là trên 8,2 tỷ đồng. Nữ bị can sử dụng số tiền này vào kinh doanh quần áo, chạy quảng cáo bán hàng trực tuyến và tiêu xài cá nhân và đến nay không còn khả năng hoàn trả tiền cho bệnh viện.

Trong khi đó, bị can Đỗ Thị Quý đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo ra sơ hở trong công tác quản lý nguồn thu, dẫn đến không kịp thời phát hiện bà Nga chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Khi xác định bà Nga là người giữ lại các bảng kê hóa đơn tạm ứng, bà Quý đã không báo cáo với lãnh đạo bệnh viện mà tự ý giải quyết, tạo điều kiện cho bà Nga có thời gian khắc phục, dẫn đến bà Nga tiếp tục lấy tiền, gây thất thoát cho Bệnh viện TP Thủ Đức 8,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cáo trạng xác định ông Nguyễn Minh Quân (thời điểm xảy ra vụ án là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) đã sử dụng nguồn thu tạm ứng viện phí để chi cho các hoạt động khác của bệnh viện là trái với quy chế chi tiêu nội bộ năm 2021 của Bệnh viện TP Thủ Đức. Tuy nhiên, đến tháng 1/2021, số tiền này đã được nộp trả lại, không gây thiệt hại về tài sản cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Cáo trạng cũng cho biết, quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng không được Bệnh viện TP Thủ Đức cung cấp các tài liệu, sổ sách ghi chép thể hiện việc giám đốc Nguyễn Minh Quân sử dụng nguồn thu tạm ứng viện phí và chỉ đạo nhân viên thu phí giữ lại các bảng kê hóa đơn tạm ứng để cân đối với số tiền đã chi. Do đó, chưa có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Minh Quân.

Tân Châu