Bắt luật sư và cán bộ phường làm giả giấy tờ thừa kế

Luật sư Lê Minh Thái bị Công an quận Bình Thạnh bắt giữ do nhận 1,6 tỉ đồng để hợp thức hóa hồ sơ thừa kế tài sản giả.

Luật sư Lê Minh Thái (trái) tại cơ quan điều tra – Ảnh: CACC

Thông tin từ Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Võ Doãn Tấn, Võ Doãn Mỹ Thạnh và Võ Doãn Mỹ Phước để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Lê Minh Thái, Nguyễn Đức Hải bị bắt để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội đưa hối lộ; Nguyễn Đắc Công bị bắt tạm giam để điều tra tội giả mạo trong công tác.

Luật sư nhận 1,6 tỉ đồng để làm thủ tục giả
Theo hồ sơ vụ án, Võ Doãn Tấn, Võ Doãn Mỹ Thạnh, Võ Doãn Mỹ Phước là 3 trong số 11 người được hưởng thừa kế tài sản một căn nhà trên đường Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh. Trong đó Tấn, Thạnh, Phước sinh sống tại Việt Nam, 8 người còn lại ở nước ngoài.

Vào cuối năm 2016, Tấn bàn bạc với Thạnh và Phước sang tên căn nhà trên cho 3 người đứng tên, sau đó bán lấy tiền chia nhau, không chia cho những người ở nước ngoài.

Tấn thuê luật sư Lê Minh Thái làm thủ tục với phí khoảng 1,6 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa hồ sơ, Thái cùng nhân viên là Nguyễn Đức Hải soạn thảo giấy cam kết, giả chữ ký 8 người ở nước ngoài với nội dung từ chối nhận di sản thừa kế.

Đồng thời, Thái móc nối với Nguyễn Đắc Công là cán bộ văn thư lưu trữ UBND phường 6 chứng thực các giấy cam kết trên. Được Thái đưa tiền hối lộ, Công đã giả chữ ký của lãnh đạo phường rồi dùng mộc do Công trực tiếp quản lý đóng dấu vào chữ ký giả.

Chưa dừng lại, Thái tiếp tục nhờ Công chứng thực sao y trái quy định pháp luật nhiều giấy tờ khác để giúp Tấn hoàn tất thủ tục bán căn nhà trên.

Nguyễn Đắc Công (trái, cựu cán bộ UBND phường 6) – Ảnh: CACC

Bị phát hiện, khai tử luôn người thân còn sống

Tháng 7-2017, UBND quận Bình Thạnh phát hiện hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên yêu cầu Công an quận Bình Thạnh xử lý.

Cơ quan điều tra đã thông báo cho các đối tượng biết giấy cam kết từ chối nhận di sản thừa kế của những người thừa kế đang ở nước ngoài là do Nguyễn Đắc Công giả chữ ký chứng thực.

Tuy nhiên, vì lòng tham, không muốn trả lại số tiền bán nhà đã nhận nên Tấn, Thạnh và Phước tiếp tục cung cấp thông tin sai sự thật, yêu cầu tòa án khai tử 8 người thân của mình nhằm hợp thức hóa việc mua bán nhà.

Quá trình điều tra, công an xác định Tấn, Thạnh, Phước biết hành vi của luật sư Lê Minh Thái là gian dối, không đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn cố ý bỏ mặc cho hậu quả xảy ra để đạt mục đích sang tên sở hữu căn nhà.

Đối với Lê Minh Thái, vì lợi ích cá nhân đã chỉ đạo Nguyễn Đức Hải làm giả nhiều giấy tờ giúp cho Tấn, Thạnh và Phước chiếm đoạt căn nhà. Đồng thời đưa hối lộ cho Công 4 lần, tổng cộng 6 triệu đồng.