Truy tố nhân viên thu viện phí tại BV Thủ Đức tham ô hơn 8,2 tỉ đồng

Theo cáo buộc, quá trình thu và quản lý tiền tạm ứng, tiền viện phí của của bệnh nhân nộp vào BV Thủ Đức, bị can Nguyễn Thị Tuyết Nga đã tham ô hơn 8,2 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Đơn vị thu phí – Bệnh viện (BV) Thủ Đức.

Bị can Nguyễn Thị Tuyết Nga (nhân viên thu phí) bị truy tố về tội tham ô tài sản, bị can Đỗ Thị Quý (nhân viên thu phí) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, đơn vị thu phí trực thuộc Phòng Tài chính kế toán – BV Thủ Đức gồm 51 người. Trong đó có một trưởng đơn vị thu phí và 50 thành viên, nhiệm vụ thu tiền viện phí khám chữa bệnh, báo cáo số liệu thu chi hằng ngày; chịu trách nhiệm sử dụng hóa đơn, chứng từ…

Đơn vị thu phí sử dụng phần mềm MQHIS để thu tiền tạm ứng, thu tiền viện phí; mỗi nhân viên thu phí sẽ được cấp một tài khoản. Do đặc thù công việc nên các nhân viên thu phí trong cùng một tổ sẽ biết được tài khoản của nhau để hoàn, hủy hóa đơn hoặc điều chỉnh theo yêu cầu của bác sĩ.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố nhân viên thu phí BV Thủ Đức tham ô tài sản. Ảnh: BV

Bị can Nguyễn Thị Tuyết Nga là nhân viên thu phí thuộc đơn vị thu phí BV Thủ Đức. Nga được giao nhiệm vụ tạm ứng, thanh toán viện phí của các bệnh nhân nộp cho bệnh viện và quản lý số tiền này để hằng ngày bàn giao cho thủ quỹ của BV Thủ Đức.

Nga đã thu tiền tạm ứng và làm các thủ tục thanh toán ra viện cho bệnh nhân. Cuối ca làm việc, Nga tự tổng kết số tiền đã thu tạm ứng, lập bảng kê hóa đơn tạm ứng đã thực thu trong ngày. Sau đó, Nga giữ lại bảng kê và tiền đã thu tạm ứng, không nộp cho BV Thủ Đức.

Để che giấu hành vi chiếm đoạt tiền, Nga lấy thông tin của các bệnh nhân đã đến khám tại BV nhưng không nằm viện rồi sử dụng tài khoản MQHIS của Nga và các nhân viên thu phí khác để lập khống các biên lai thu tạm ứng (thực tế không có thu tiền). Sau đó, Nga thực hiện chi hoàn ứng (chi thanh toán ra viện) và ghi vào sổ tổng hợp viện phí để cân đối giữa số tiền thu – chi nhằm che giấu việc lấy tiền của BV.

Đơn cử, ngày 7-3-2021, khi trực đêm tại quầy chính, Nga lập bảng kê hóa đơn tạm ứng hơn 993 triệu đồng. Trong đó, thực thu tạm ứng 283 triệu đồng nhưng không nộp cho BV và không ghi sổ tổng hợp viện phí.

Đồng thời, Nga lập khống 2 biên lai tạm ứng của hai bệnh nhân tổng số tiền 710 triệu đồng. Nga sử dụng tài khoản của hai nhân viên thu phí khác lập khống thêm 4 biên lai tạm ứng của 4 bệnh nhân với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.

Tổng cộng số tiền Nga lập thu tạm ứng khống để thực hiện chi hoàn ứng trong ngày là 2,3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Nga khai nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tiền của BV Thủ Đức. Theo 19 bảng kê hóa đơn tạm ứng từ tháng 1-2021 đến tháng 7-2021, Nga đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,2 tỉ đồng của BV Thủ Đức. Số tiền chiếm đoạt được, Nga sử dụng kinh doanh quần áo, chạy quảng cáo bán hàng trực tuyến và đến nay không có khả năng hoàn trả.

Đối với bị can Đỗ Thị Quý, với vai trò là nhân viên thu phí hành chính (tháng 7-2015 đến tháng 6-2021) có nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thu, chi do nhân viên thu phí nộp về với sổ tổng hợp viện phí và số liệu thu tạm ứng trên hệ thống MQHIS để lập bảng tổng hợp nộp cho kế toán kiểm tra, theo dõi.

Quý kiểm tra số liệu thu trên phần mềm MQHIS, phát hiện tài khoản của Nga và các nhân viên khác (do Nga tự sử dụng) vào 13 ngày (từ 12-1-2021 đến 29-6-2021) có thu tạm ứng nhưng không ghi vào sổ tổng hợp viện phí. Quý không thể hiện số tiền thu tạm ứng vào các ngày này trong bảng tạm ứng chứng từ.

Theo đúng quy định thì Quý phải lập bảng tổng hợp chứng từ thể hiện số tiền thu tạm ứng theo số liệu trên phần mềm MQHIS dù số tiền này không được ghi vào sổ tổng hợp viện phí. Nếu Quý thực hiện đúng như quy định thì bảng tổng hợp chứng từ sẽ bị kế toán trả về do không khớp số liệu. Cụ thể là số liệu trên bảng tổng hợp chứng từ sẽ cao hơn (nhiều tiền hơn) so với tổng hợp viện phí và số tiền nộp cho thủ quỹ hằng ngày.

Việc làm của Quý đã tạo sơ hở trong công tác quản lý nguồn thu, không kịp thời phát hiện việc Nga chiếm đoạt tiền của BV. Đồng thời, khi xác định Nga giữ các bảng kê hóa đơn tạm ứng, Quý không báo cáo lãnh đạo BV mà cho Nga có thời gian khắc phục, dẫn đến Nga tiếp tục lấy tiền, không có khả năng hoàn trả dẫn đến thất thoát cho BV Thủ Đức hơn 8,2 tỉ đồng.