Trường Quốc tế Mỹ huy động ít nhất 3.600 tỷ đồng của phụ huynh

Khoảng 900 phụ huynh đóng gói tài chính với mức 4 tỷ đồng cho AISVN, để con học từ lớp 1 đến lớp 12 rồi nhận hoàn lại, theo Giám đốc Sở Giáo dục.

Thông tin được nêu tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội quý I của UBND TP HCM, chiều 2/4.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho hay vì là trường tư nên trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) được kêu gọi góp vốn, vay vốn từ phụ huynh.

Trường này có ba cách huy động tiền. Cách thứ nhất là phụ huynh đóng gói 4 tỷ để con học từ lớp 1 đến lớp 12. Sau khi con tốt nghiệp hoặc chuyển trường, họ được trả lại.

Phương án thứ hai là phụ huynh đóng gói 2 tỷ cho con học trọn khóa, không được hoàn lại. Cuối cùng, phụ huynh có thể chọn đóng theo tiến độ học tập.

“Hiện có khoảng 900 học sinh đóng tiền theo gói 4 tỷ”, ông Hiếu nói. Trước đó, Sở cho biết AISVN có 1.316 học sinh, từ tiền tiểu học đến lớp 12. Riêng khối 12 có 75 em, còn một kỳ kiểm tra nữa là được cấp bằng Tú tài quốc tế (IB).

Trong họp báo sau đó, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở, làm rõ hơn chi tiết này. Bà cho hay từ năm 2019 đến cuối tháng 9 năm ngoái, AISVN ký 1.231 hợp đồng dạng hoàn lại. Trường đã quyết toán 328 gói, trả lại phụ huynh 740 tỷ đồng. Trường còn 900 gói đang có hiệu lực.

Số phụ huynh đóng theo phương án hai là 244 người, 6 người chọn đóng theo tiến độ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội quý I của TP HCM, chiều 2/4. Ảnh: An Phương

Ông Hiếu cũng dẫn báo cáo của chủ trường AISVN, cho biết đã đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, chi nhiều nhưng thu thấp, lỗ từ năm 2018 và hiện mất khả năng chi trả.

Giáo viên của trường bị chậm lương, tiền thuê nhà, bảo hiểm từ tháng 9/2023. Khi làm việc với Sở, chủ đầu tư cho biết sẽ có nhà đầu tư “vào”, chi trả lương và phúc lợi cho giáo viên.

“Trường cứ hẹn mãi, đến tháng 3, hơn 50% giáo viên nghỉ việc, học sinh không thể đến trường”, ông Hiếu nói.

Sở đã phối hợp với AISVN khảo sát ý kiến phụ huynh vào tuần trước. Khoảng 85% phụ huynh (gần 1.000 người) muốn con tiếp tục học tại trường. Trong cuộc họp phụ huynh chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng trường, cho biết cần 125 tỷ đồng để trả nợ lương giáo viên và vận hành đến hết tháng 6. Bà kêu gọi phụ huynh hỗ trợ với mức 9,5-25,5 triệu đồng mỗi học sinh, tùy khối lớp.

Ông Hiếu cho hay Sở đã lập tổ công tác liên ngành, cùng trường và đại diện phụ huynh mở tài khoản để nhận tiền. Tuy nhiên, chỉ 612 người đồng ý hỗ trợ với mức như trên. Đến chiều nay, 542 phụ huynh đã chuyển khoản tổng số 21,7 tỷ đồng, đủ trả lương cho giáo viên đến tháng 3 (trường nợ lương từ tháng 1).

Giám đốc Sở cho biết sẽ làm thủ tục trả lương ngay cho giáo viên trong chiều nay.

“Giáo viên mong nhận được tiền lương rồi mới đi dạy. Sở đã cử người động viên họ, thống kê số người sẽ đi dạy trở lại”, theo ông Hiếu.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, nói việc trước mắt là đảm bảo cho học sinh sớm trở lại trường, chậm nhất vào đầu tuần sau (8/4). Sau đó, tổ công tác liên ngành phối hợp với trường có kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường, cũng như phương án tái cấu trúc.

Tranh chấp giữa các bên gồm phụ huynh, giáo viên với nhà trường, cũng cần được giải quyết kịp thời. Chủ tịch thành phố đề nghị các cơ quan liên quan có ý kiến chính thức về việc này.

Với những phụ huynh muốn chuyển con sang trường khác phù hợp, ông Mãi đề nghị tổ công tác xem xét, giải quyết. Những phụ huynh muốn con tiếp tục học ở trường, tổ công tác phải có kế hoạch đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

Ông cũng đề nghị văn phòng UBND thành phố, Sở Giáo dục rà soát lại trách nhiệm quản lý nhà nước với trường quốc tế Mỹ nói riêng và các trường tư thục khác. Từ đó, thành phố chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm tra, giúp các trường hoạt động đúng quy định pháp luật, thông lệ quốc tế, đảm bảo lợi ích của người học.

Học sinh trường AISVN trong một hoạt động năm 2023. Ảnh: AISVN

Lùm xùm ở AISVN căng thẳng cách đây hai tuần, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do phần lớn giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói, mà chuyển trường khi học kỳ II sắp kết thúc không dễ.

Các cơ quan chức năng đã cấm bà Nguyễn Thị Út Em xuất cảnh do nợ thuế thu nhập cá nhân. AISVN bị đình chỉ tuyển sinh năm học tới, cho đến khi nhà đầu tư giải quyết các vấn đề tài chính, nhân sự, ổn định dạy học.

AISVN được thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.310 học sinh, phần lớn theo chương trình IB. Học phí của trường là 280-725 triệu một năm, tùy bậc học.

Theo Tổ chức sở hữu chương trình IB (IBO), toàn thế giới có gần 5.800 trường phổ thông dạy chương trình này. Hơn 1.200 đại học chấp nhận bằng IB trong tuyển sinh đầu vào.

AISVN cho biết đã dùng vốn của chủ đầu tư và huy động từ phụ huynh để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất. Trường đóng phí chương trình IB, vận hành xe đưa đón học sinh nhưng không thu tiền. Những khoản đầu tư nhằm đáp ứng quy mô 4.000 học sinh nhưng trường chỉ tuyển được một nửa. Mức học phí cũng chỉ vừa đủ hoặc thấp hơn chi phí đầu tư cho mỗi học sinh.

Chủ đầu tư trường khẳng định không đầu tư gì khác ngoài giáo dục. Với khó khăn trên, công ty mất thanh khoản, dẫn đến trả chậm lương của gần 260 giáo viên, nhân viên và chậm hoàn tiền hợp đồng đầu tư của phụ huynh.