Tòa nhà con gái Trương Mỹ Lan rao bán 1 tỷ USD, có người trả giá khoảng một phần ba

Trương Mỹ Lan nói tòa nhà Capital Place đang được con gái bà rao bán 1 tỷ USD, nhưng chủ tọa cho hay, chỉ có người trả 360 triệu USD và còn phải trừ 230 triệu USD vay ngân hàng.

Sáng 15/3, TAND TP.HCM tiến hành xét hỏi Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát và những người liên quan nhằm làm rõ trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Bị cáo Lan sau đó trình bày về hàng loạt tài sản của mình, như Công ty Bông Sen của gia đình bà chiếm 93.6 % cổ phần tại khách sạn Daewoo Hà Nội. Bà Lan đề nghị bán khách sạn này để nộp tiền khắc phục hậu quả cho vụ án.

Trương Mỹ Lan đồng ý rao bán hàng loạt tài sản để khắc phục vụ án này hoặc trả nợ trái phiếu.

HĐXX cũng thông báo, tòa nhà Capital Place ở 29 Liễu Giai (Hà Nội), bị cáo Lan nói con gái Chu Duyệt Phấn đang rao bán 1 tỷ USD để khắc phục hậu quả nhưng tòa nhà này đang được thế chấp, vay ngân hàng 230 triệu USD. Hiện tại, có người trả 360 triệu USD nên “bị cáo nói bán 1 tỷ USD là không đúng”.

Trương Mỹ Lan trình bày “lan man” nhiều ý không rõ, bị chủ tọa yêu cầu trả lời đúng câu hỏi và: “Lãnh đạo tập đoàn lớn, hỏi một câu, trả lời một câu khác thế hằng ngày lãnh đạo thế nào? Phiên tòa diễn ra dài ngày, bị cáo sẽ có quyền tranh luận”.

Bị cáo sau đó khẳng định ngay khi bán tòa nhà Capital Place, sẽ đem trả tiền vay ngân hàng, phí môi giới, còn lại dùng để khắc phục hậu quả.

Đối với cổ phần tại Công ty bảo hiểm SUV, Trương Mỹ Lan khai doanh nghiệp này của một tỷ phú Hồng Kông nhưng “không tiện nói tên”. Bà mua cổ phần trị giá khoảng 920 tỷ đồng tại đây, hiện được “Nhật Bản, Singapore” trả giá 5.000 tỷ đồng, nếu bán được cũng dùng khắc phục hậu quả.

Chủ tọa thông báo, con gái bị cáo đang rao bán số cổ phần này giá 40 triệu USD, tương đương thời điểm mua vào.

Đối với nhà máy sản xuất vắc xin thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, con gái bị cáo cũng muốn chuyển nhượng cho đối tác khác. Trương Mỹ Lan khai đã đầu tư vào đây 315 tỷ đồng nhưng nếu bán đi, sẽ không được đối tác Sinopham (Trung Quốc) hợp tác sản xuất.