Tin lời “người tình online”, người phụ nữ ở Quảng Ninh bị lừa gần 2,7 tỷ đồng

Được một người đàn ông quen biết qua mạng mời tham gia sàn đầu tư tài chính, người phụ nữ đã tin tưởng và “mất trắng” gần 2,7 tỷ đồng.

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số người dân trên địa bàn tỉnh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính.

Cụ thể, vào tháng 3, chị N.T.H (trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) đã bị đối tượng xấu thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook, với hình ảnh của một người đàn ông thành đạt, ngoại hình đẹp, trẻ trung nhắn tin làm quen.

Sau khi có được lòng tin, tình cảm đối tượng tiếp tục dụ dỗ chị H tham gia sàn đầu tư tài chính qua mạng trên trang web investmment.com và bảo chị H đây là trang web đầu tư nhanh, chỉ cần nạp tiền và làm theo hướng dẫn thì sẽ có lợi nhuận rất cao.

Ngày 23/3, theo hướng dẫn của đối tượng, chị H đã truy cập và đăng ký tham gia, chuyển 13 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp và được hưởng tiền lãi là 2,5 triệu đồng chuyển trả lại tài khoản của chị H.

Đối tượng sử dụng Facebook giả mạo, dụ dỗ nạn nhân tham gia sàn giao dịch tài chính. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.
Những ngày tiếp theo từ 25/3 đến 27/3/2024, chị H. đã liên tiếp chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của đối tượng với tổng số tiền là gần 2,4 tỷ đồng và được hưởng lãi là số tiền USD ảo trên sàn giao dịch.

Sau đó, chị H thực hiện lệnh rút tiền về tài khoản ngân hàng nhưng không được. Chị H hỏi thì đối tượng bảo muốn rút được tiền phải tiếp tục thực hiện nạp thêm 300 triệu đồng để thực hiện thủ tục giải ngân.

Do muốn rút được tiền, chị H đồng ý làm theo lời đối tượng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, chị vẫn không rút được tiền và mới biết biết bản thân đã bị lừa. Cùng với phương thức tương tự như trên, chị H.T.T, trú tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long cũng bị đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn. Sau đó sử dụng hình ảnh đánh cắp của người khác với ngoại hình đẹp và lôi cuốn; tạo một mối quan hệ tình cảm giả với nạn nhân bằng cách sử dụng các chiêu trò như tán tỉnh, chia sẻ câu chuyện cảm động hoặc đưa ra lời hứa.

Sau khi đã có được lòng tin của nạn nhân, chúng tiến hành dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân tham gia các sàn, trang web đầu tư tài chính, chứng khoán với hứa hẹn về mức lợi nhuận thu được rất cao để nạn nhân tham gia. Ban đầu, khi nạn nhân mới nạp số tiền nhỏ, chúng tiến hành trả lãi đầy đủ. Khi nạn nhân đã tin tưởng và đầu tư số tiền lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt.