Thịt lợn mua về đừng bỏ ngay lên tủ đá: Làm thêm 1 bước thịt mọng, không khô, vẹn nguyên dinh dưỡng

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, bởi thịt lợn ngon, rẻ, dễ chế biến. Nhiều nhà bận rộn có thói quen mua nhiều về để trữ đông, tuy nhiên thay vì bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh, bạn hãy thử làm thêm 1 bước nhỏ dưới đây, thịt sẽ trữ được lâu, ngon hơn.

Bước 1: Chia nhỏ thịt lợn

Chia thành từng bữa

Để đảm bảo chất lượng thịt lợn khi trữ đông, bước đầu tiên là chia nhỏ thịt thành các phần nhỏ. Nếu để một miếng thịt lớn, khi rã đông không hết và bạn phải cấp đông lại, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm mất chất lượng của thịt.

Do đó, hãy chia thịt thành các phần nhỏ, đủ cho từng bữa ăn. Điều này giúp bạn chỉ rã đông và sử dụng thịt cần thiết, tránh lãng phí và đảm bảo sự tươi ngon của thịt lợn trong quá trình trữ đông.

Bước 2: Làm sạch thịt lợn

Rửa sạch thịt

Rửa sạch thịt

Thịt lợn trong quá trình giết mổ, vận chuẩn, bày bán tại chợ rất dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn bám vào. Tốt nhất, nên rửa sạch thịt lợn trước khi bỏ tủ lạnh bằng cách cho miếng thịt vào thau nước có pha chút muối, giấm trắng, bột mì để ngâm 20 phút rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 đến 3 lần.

Bước 3: Lau khô/hút ẩm miếng thịt

Thấm hút thật khô

Thấm hút thật khô

Sau khi rửa thịt lợn xong, phải lấy giấy thấm lau khô miếng thịt để tránh cho hơi ẩm bị đọng lại trên miếng thịt; khi bảo quản sẽ phá hủy cấu trúc bề mặt thịt lợn, mất đi mùi vị tự nhiên.

Bước 4: Thoa dầu ăn lên miếng thịt

Chị em dùng cọ nhỏ phết 1 lớp dầu ăn lên bề mặt miếng thịt. Mục đích là tạo lớp màng bảo vệ, khóa ẩm, bảo vệ chất dinh dưỡng của thịt; ngăn không cho không khí tiếp xúc với miếng thịt, thịt lợn giữ được độ ngon lâu hơn.

Bước 5: Bọc thịt trong màng bọc thực phẩm

Bọc màng bọc rồi đưa lên tủ

Bọc màng bọc rồi đưa lên tủ

Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon để bọc kín miếng thịt. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong bọc, bằng cách xả hết không khí trước khi niêm phong. Nếu còn không khí trong bọc, có thể gây ra hiện tượng lớp sương đá, làm mất đi độ ẩm và làm thịt khô.

Sau khi bọc kín, đặt miếng thịt trong ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Thực hiện đầy đủ các bước này, bạn sẽ có miếng thịt tươi ngon, mềm mại và không bị khô khi sử dụng.