Phạt người bán hàng rong định ‘chặt chém’ khách Tây 200 nghìn một túi táo nhỏ

3 ngày sau sự việc người bán hàng rong trên đường Thụy Khuê có ý định ‘chặt chém’ du khách nước ngoài, UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xử phạt hành chính với người bán hàng rong.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Nguyễn Minh Hoài – quyền Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, bằng những biện pháp nghiệp vụ, công an kinh tế quận Tây Hồ và công an phường Bưởi đã nhanh chóng tìm ra được danh tính người bán hàng rong và mời người này về trụ sở công an phường làm việc, cùng với sự tham gia của công chức tư pháp hộ tịch của phường.

Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng xác định người bán hàng rong trên là bà B.T.L (quê xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), hiện trú phường Phúc Xá (Ba Đình). Bà L. thường xuyên đi bán rong khu vực đường Thanh Niên – Thụy Khuê – Hoàng Hoa Thám.

Trong quá trình làm việc, bà L. đã thừa nhận hành vi ứng xử của mình không đúng, đồng thời bày tỏ sự hối hận và xin lỗi vì đã vô tình tạo hình ảnh không đẹp về Hà Nội đối với du khách nước ngoài.

Người bán hàng rong định lấy 200.000 đồng của du khách nước ngoài cho một túi táo nhỏ

Sau khi xác định rõ các lỗi vi phạm, UBND phường Bưởi đã xử phạt hành chính 150.000 đồng đối với bà L. về lỗi bán hàng rong. “Vì bà L. đã trả lại tiền cho khách nên chúng tôi chỉ xử phạt hành vi vi phạm về trật tự đô thị, đồng thời chúng tôi cũng yêu cầu bà L. cam kết sẽ không tái phạm hành vi này.

Qua vụ việc này, chúng tôi cũng nhắc nhở, tuyên truyền những người kinh doanh trên địa bàn phường tuân thủ đúng quy định trong hoạt động bán hàng, không được bán hàng rong tại nơi không đúng quy định, có thái độ, ứng xử văn minh, thanh lịch để góp phần làm đẹp hình ảnh Thủ đô.”, vị quyền Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết.

Trước đó, ngày 15/3, mạng xã hội lan truyền clip về việc du khách người nước ngoài đi mua táo tại một gánh hàng rong trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) thì suýt bị “chặt chém” 200.000 đồng cho một túi táo nhỏ.

Nội dung đoạn clip ghi lại cảnh hai du khách Tây được một người phụ nữ bán trái cây mời ăn thử táo rồi bán một túi táo nhỏ với giá 200.000 đồng, du khách không đồng ý dẫn đến giằng co.

Chứng kiến câu chuyện, một nam bảo vệ gần đó đã đến nói: “50.000 mà được từng này? Bà đừng làm thế, trả lại tiền cho họ đi”.

Lúc này, người phụ nữ mới chấp nhận trả lại tờ 200.000 đồng cho khách rồi rời đi. Hai du khách nước ngoài mừng rỡ, cảm ơn người bảo vệ tốt bụng sau sự việc trên.

Clip sau khi đăng tải nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Nhiều người cho rằng người phụ nữ bán hàng rong trên đang làm xấu đi hình ảnh của du lịch Hà Nội, Việt Nam trong mắt du khách quốc tế.