Ông Trần Quí Thanh nghẹn giọng nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án

“Ai rồi cũng c.h.ết và không mang theo gì. Dù đã 70 tuổi, nhưng bị cáo vẫn làm việc vì muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp” – bị cáo Trần Quí Thanh nghẹn giọng khi nói lời sau cùng.

hiều ngày 24/4, phiên xét xử đối với bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích bước vào phần nghị án. Trước khi tòa nghỉ nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Quí Thanh. Ảnh: Nguyễn Huế
Là người nói đầu tiên, bị cáo Trần Quí Thanh gửi lời cảm ơn đến HĐXX, đại diện VKS. Bị cáo Thanh cũng cảm ơn trại giam T17 đã động viên, giải thích về đường lối, chính sách trong thời gian bị tạm giam tại đây

“Bị cáo trưởng thành từ cô nhi viện, trải qua cuộc sống nhiều thăng trầm, nhiều biến cố và đã phải trả giá. Nhưng bị cáo vẫn luôn học hỏi, vượt qua để làm gương cho các con cũng như những cộng sự của mình. Bị cáo ân hận về những gì đã xảy ra trong vụ án này và sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Bị cáo Thanh cũng trình bày đã cùng gia đình lao động, làm việc hàng chục năm qua, chỉ với mong muốn đóng góp cho xã hội thông qua nghĩa vụ ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động trực tiếp và gián tiếp.

“Vợ chồng bị cáo cùng các con thường xuyên làm việc trực tiếp cùng nhân viên 10-16 tiếng một ngày. Gia đình bị cáo có chung sứ mệnh là mong muốn xây dựng được một tập đoàn của Việt Nam vươn ra thế giới. Do vậy, các nhu cầu của từng thành viên đều duy trì ở mức tối giản, không tiêu dùng phung phí, xa hoa. Lợi nhuận thu được đều được tiếp tục tái đầu tư, để tiếp tục lao động, đóng góp.

Ai rồi cũng c.h.ết và không mang theo gì. Dù đã 70 tuổi, nhưng bị cáo vẫn làm việc vì muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp. Bị cáo có nguyện vọng để lại cho xã hội sự tự hào về những sản phẩm mang thương hiệu Việt và doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới. Vụ việc này không làm thay đổi quyết tâm thực hiện nguyện vọng của bị cáo” – bị cáo Thanh nói.

Ông Thanh khẳng định bản thân thẳng thắn nhìn nhận sai lầm để vượt qua, thực hiện mong muốn và sẽ không bỏ cuộc.

“Bị cáo xin cảm ơn các cơ quan, đối tác, bạn bè, nhân viên đã luôn đồng hành, động viên và không bỏ cuộc trong thời gian qua. Mọi người đã nhìn nhận khách quan, xác định rõ vụ án này không liên quan đến doanh nghiệp mà gia đình bị cáo điều hành.

Bị cáo cũng xót xa, biết ơn người vợ đã 70 tuổi, tai biến chưa phục hồi nhưng vẫn phải nhận trách nhiệm điều hành doanh nghiệp trong hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Các con của bị cáo luôn lao động chăm chỉ hết mình, góp phần quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, chỉ vì bị cáo nên đã phải đứng tại đây ngày hôm nay” – bị cáo Thanh bày tỏ.

Bị cáo Trần Ngọc Bích. Ảnh: Đ.N.
Về phần mình, bị cáo Trần Ngọc Bích cũng cảm ơn VKS, HĐXX đã phân tích cho mình nhận ra hành vi sai phạm, đồng thời cảm ơn CQĐT đã cho sắp xếp thời gian điều hành công ty trong khi xảy ra vụ án.

“Ba của bị cáo thường nói là con gái nên chọn con đường dễ dàng. Tuy nhiên, sống là cống hiến xã hội, cho đất nước, sống vừa đủ vì chết không mang theo gì. Cả bị cáo và chị Trần Uyên Phương đều mời chuyên gia nước ngoài về để xây dựng doanh nghiệp Việt Nam vững mạnh.

Bị cáo nuối tiếc cho sai phạm của mình, đây là cơ hội để bị cáo trưởng thành. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo, ba và chị của bị cáo” – bị cáo Trần Ngọc Bích trình bày.

Bị cáo Trần Uyên Phương. Ảnh: Nguyễn Huế
Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Uyên Phương tỏ ra hối tiếc cho sai lầm của mình. Uyên Phương cũng nhắc tới việc mình là tác giả, doanh nghiệp đầu tiên kể câu chuyện thương hiệu Việt tại nước ngoài, để truyền cảm hứng cho doanh nghiệp Việt.

“12 tháng tạm giam, bị cáo có nhiều bài học trong cuộc sống, đã trải qua các giai đoạn thăng trầm của cảm xúc, chất vấn bản thân rất nhiều” – bị cáo Phương nói.

Bị cáo Phương cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho 3 cha con.