Nóng: Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến, Apple phát cảnh báo toàn cầu!

Apple mới đây đã gửi thông báo về mối đe dọa tới người dùng iPhone ở 92 quốc gia, cảnh báo rằng họ có thể đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê.

Theo TechCrunch, “Táo Khuyết” đã gửi cảnh báo tới hàng loạt cá nhân vào lúc 12 giờ trưa theo giờ Thái Bình Dương ngày 10/4 (2h sáng 11/4 theo giờ Việt Nam), được gửi qua email và iMessage bằng cách sử dụng chi tiết liên hệ được liên kết với ID Apple của người dùng. Thông báo cũng xuất hiện ở đầu trang nếu người dùng đăng nhập vào appleid.apple.com.

Apple gửi cảnh báo khẩn đến người dùng iPhone toàn cầu về tấn công mã độc

“Apple đã phát hiện ra rằng bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê đang cố gắng xâm phạm từ xa chiếc iPhone được liên kết với ID Apple của bạn -xxx-”, công ty viết trong cảnh báo tới những khách hàng bị ảnh hưởng. “Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này vì điều đó có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai.”

Thông báo đồng thời giải thích rằng người dùng bị hacker nhắm đến vì danh tính và công việc cụ thể của họ. Apple cho biết nguy cơ này rất rõ ràng, đồng thời khuyến cáo khách hàng nên nghiêm túc xem xét vấn đề.

Một số người iPhone có thể là mục tiêu nhắm đến bởi phần mềm gián điệp

Trong một tài liệu hỗ trợ được cập nhật, Apple cho biết họ đã gửi thông báo về mối đe dọa tương tự tới người dùng ở hơn 150 quốc gia kể từ năm 2021. “Chi phí cực cao, độ phức tạp và tính chất toàn cầu của các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê khiến chúng trở thành một trong những mối đe dọa kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay,” công ty cho biết. “Do đó, Apple không quy kết các cuộc tấn công hoặc đưa ra thông báo về mối đe dọa cho bất kỳ kẻ tấn công hoặc khu vực địa lý cụ thể nào.”

Apple đánh giá đây là cuộc tấn công cực kỳ nguy hiểm

Tháng 10 năm ngoái, “Nhà Táo” đã gửi cảnh báo tương tự tới một số nhà báo và chính trị gia ở Ấn Độ. Ngay sau đó, nhóm vận động phi lợi nhuận Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng họ đã tìm thấy phần mềm gián điệp Pegasus của công ty vũ khí mạng Israel NSO Group trên iPhone của các nhà báo nổi tiếng ở Ấn Độ. Theo những người quen thuộc với vấn đề này đã nói chuyện với TechCrunch, người dùng ở Ấn Độ nằm trong số những người nhận được thông báo về mối đe dọa mới nhất.

Cảnh báo được đưa ra vào thời điểm nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử dân chủ. Apple trước đây đã mô tả những kẻ tấn công là “được nhà nước bảo trợ” trong tài liệu hỗ trợ, nhưng đã thay thế những tài liệu tham khảo đó bằng “các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê”. Cảnh báo dành cho khách hàng có nội dung: “Các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê, chẳng hạn như những cuộc tấn công sử dụng Pegasus từ NSO Group, cực kỳ hiếm và phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường hoặc phần mềm độc hại dành cho người tiêu dùng.”

Apple khuyên những người dùng chưa nhận được thông báo về mối đe dọa của Apple nhưng có lý do chính đáng để tin rằng họ có thể là mục tiêu riêng của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê nên bật Chế độ khóa trên thiết bị của họ để được bảo vệ thêm.