Lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhận hối lộ trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế, quá trình điều tra vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, 4 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhiều tỷ đồng có được từ hành vi nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế cho biết đã khởi tố vụ án từ ngày 26-2, đến nay tròn 1 tháng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế trả lời tại buổi họp báo quý I-2024 của Bộ Công an

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 15 đối tượng với 4 nhóm tội danh gồm: “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”; trong đó khởi tố tội nhận hối lộ đối với 4 bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định đây là “một vụ án lớn, thủ đoạn mới” liên quan đến lãnh đạo nhiều tỉnh có dự án của Tập đoàn Phúc Sơn triển khai. Thông qua điều tra, lời khai của một số bị can, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn có hành vi chi phối, lũng loạn để gây sức ép với một số bị can nguyên là Ủy viên Thường vụ của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và thậm chí là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Để làm việc này, Hậu đã dựa vào mối quan hệ thân quen của người có chức vụ, quyền hạn.

“Bộ Công an coi hành vi này rất nguy hiểm, đây là tội phạm mới, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, nhân dân, còn ảnh hưởng tới cán bộ cấp cơ sở, làm xấu hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân”- Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Đến nay cơ quan chức năng đã xác định 4 bị can này đã nhận hối lộ tương đối lớn lên tới nhiều tỷ đồng. Quá trình điều tra, 4 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhiều tỷ đồng có được từ hành vi nhận hối lộ. Tập đoàn Phúc Sơn đang triển khai 21 dự án lớn, nhỏ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hiện đang tập trung điều tra làm rõ sai phạm tại 2 dự án của Tập đoàn này ở tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

“Đặc biệt, trong vụ án này, Hậu khai nhận đã chuyển tiền cho nhiều người… Trong đó, Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long 64 tỷ đồng. Hoành đã sử dụng số tiền này trong nhiều mục đích cá nhân” – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế thông tin.