Hàng chục cảnh sát khám xét, bắt giam 2 phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm

4 tổ công tác với hàng chục cảnh sát đã đồng loạt khám xét và thi hành lệnh bắt giam 3 bị can trong đó có 2 phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D-Bình Thuận.

9h30 phút sáng nay 11-4, bốn tổ công tác với hàng chục cảnh sát của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt công bố quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D-Bình Thuận (xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam).

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giam 2 phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm. Ảnh PĐ

Ngoài khởi tố, bắt giam 2 phó giám đốc nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng khởi tố, bắt giam một cựu nhân viên quản lý xe của Trung tâm dạy lái xe Thanh Long Đỏ, Bình Thuận.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D và 3 nơi cư trú của các bị can tại xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh; thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân và xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.

Được biết, 2 phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D-Bình Thuận là Nguyễn Đình Nhựt (27 tuổi) và Huỳnh Tấn Tài (36 tuổi) bị khởi tố về tội nhận hối lộ.

Lê Hữu Trác (32 tuổi), cựu nhân viên quản lý xe của Trung tâm dạy lái xe Thanh Long Đỏ bị khởi tố về tội đưa hối lộ.

Cảnh sát đang thực hiện lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm. Ảnh PĐ.

Trước đó vào tháng 4-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận có thông báo kêu gọi các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong hoạt động đăng kiểm tự thú, đầu thú, chủ động khai báo, tố giác tội phạm… để được hưởng khoan hồng.

Công an Bình Thuận cho biết qua xác minh ban đầu, phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến quá trình hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Tháng 6-2023, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông. Trường hợp phát hiện các sai phạm thì phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ…

Cảnh sát phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm. Ảnh PĐ.

Tỉnh yêu cầu chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới để thực hiện các hành vi trục lợi.

Cụ thể là các hành vi như: nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định…gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.