Giám đốc Nhã Nam xin lỗi, khẳng định “không vượt quá giới hạn đạo đức” với nhân viên nữ

Sau nhiều ngày tin đồn về việc “quấ.y rố.i nhân viên nữ” lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Nhật Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã gửi lời xin lỗi tới nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác và độc giả.

Giám đốc Nhã Nam Nguyễn Nhật Anh xin lỗi, khẳng định sự việc xảy ra là bài học lớn

Vào lúc 0h30 sáng nay (18/4), trang Fanpage chính thức Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam bất ngờ đăng tải bài viết của ông Nguyễn Nhật Anh – Giám đốc công ty về những tin đồn xoay quanh ông thời gian qua. Cụ thể là tin đồn ông có hành vi q.uấy r.ối nữ nhân viên trong công ty.

Theo đó, người đứng đầu Nhã Nam cho biết: “Thời gian qua có nhiều tin đồn liên quan tới những gì đã xảy ra trong quá trình làm việc của tôi và một nữ nhân viên trong công ty, khiến tôi thấy đến lúc cần nói lên một số điều gửi tới những ai quan tâm.

Giám đốc Nhã Nam xin lỗi, khẳng định "không vượt quá giới hạn đạo đức" với nhân viên nữ- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nhật Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam. (Ảnh: TL)

Tôi đã có một số hành động thể hiện sự quan tâm, quý mến đối với cô. Những hành động này không vượt quá các giới hạn đạo đức giữa con người với con người và nằm trong bối cảnh cụ thể. Nhưng điều tôi không lường được là vô tình gây bối rối, làm phiền, và có thể gây tổn thương với cô ấy.

Hôm nay, tôi cũng muốn xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, các đối tác thân thiết, các độc giả yêu sách Nhã Nam vì đã bị làm phiền bởi rất nhiều tin đồn sai lệch trên mạng về câu chuyện trên. Sau cùng, tôi vẫn tin vào sự tích cực của mọi điều đã xảy ra. Tôi coi đây là bài học để hoàn thiện mình”.

Dù đăng vào thời điểm rạng sáng, bài đăng của ông Nguyễn Nhật Anh nhanh chóng nhận về lượng tương tác lớn. Nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng tuy đưa ra lời xin lỗi, ông Nhật Anh chưa đi thẳng vào vấn đề. Không ít độc giả cũng đặt dấu hỏi về những hành vi của vị Giám đốc này, khi ông cho là không “vượt quá giới hạn” nhưng lại “gây tổn thương” tới nhân viên nữ – như chính ông xác nhận trong bài viết.

Trước đó, ngày 15/4, tác giả Đặng Hoàng Giang thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam sau 9 năm gắn bó.  Trên trang cá nhân, tác giả Đặng Hoàng Giang cho biết, ông không chia sẻ lý do cụ thể của việc dừng hợp tác “để đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý”, khẳng định quyết định dừng hợp tác hoàn toàn không tới từ bất đồng nào liên quan tới tài chính hay chất lượng của việc sản xuất và phát hành sách. Tuy nhiên, dưới bài đăng, ông ngầm đồng tình với nhiều bình luận ám chỉ liên quan tin đồn của người đứng đầu Nhã Nam.

PV Dân Việt đã nhiều lần liên hệ tác giả Đặng Hoàng Giang để tìm hiểu thêm thông tin nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Ông Nguyễn Nhật Anh, vốn là dịch giả, biên tập viên. Năm 2018, ông từng nhận Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật của Pháp. Trong vai trò dịch giả, Nguyễn Nhật Anh thường lấy bút danh Trác Phong, là người chuyển ngữ nhiều tác phẩm nổi tiếng của văn học Pháp như: Hoàng tử bé, Nhóc Nicolas. Ngoài ra, ông có bút danh Thụ Nho, viết một số sách tranh như: Một ngày của bố, Chuyện con nai

Trao đổi với Dân Việt – TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội chia sẻ: “Tôi biết xin lỗi rất khó, nhất là đối với người được cho là có tên tuổi, nhưng tôi vẫn đã chờ đợi một lời xin lỗi. Tôi rất yêu quý và biết ơn Nhã Nam về những gì tập thể các chuyên gia và người lao động ở công ty này đóng góp cho xã hội. Tôi đã mua rất nhiều sách của Nhã Nam. Tôi đã từng tham gia giới thiệu bộ sách dạy trẻ em tự bảo vệ bản thân và nói không với xâm hại tình dục.

Tôi đã từng viết lời bình cho một cuốn sách về thời bao cấp và viết lời giới thiệu cho một cuốn sách về tình dục (nhưng sau đó không được in). Cơ quan của tôi đã từng hợp tác với Nhã Nam xuất bản bộ sách “Cơ thể chúng ta – Bản thân chúng ta” – một bộ sách về cơ thể, tình dục, sức khoẻ sinh sản của phụ nữ từ quan điểm nữ quyền. Vì thế tôi vừa đau lòng vừa tức giận về những gì xảy ra vừa rồi ở Nhã Nam cho dù đó chỉ là sai lầm của một cá nhân. Cuối cùng thì người gây ra câu chuyện đã lên tiếng xin lỗi. Nhưng tôi thất vọng”.

Bà Hồng nói thêm rằng, đã xin lỗi thì phải chân thành chứ không thể ngạo mạn. Sự yêu thích, ham muốn hay rung động đối với một người khác không bao giờ là sai. Nhưng sẽ là sai nếu đối tượng của những tình cảm, cảm xúc đó không chấp nhận. Hãy nhớ, chừng nào không có sự đồng thuận thì chừng đó là sai. Giá như bạn biết kiềm chế và cứ giữ những tình cảm, cảm xúc đó trong lòng mà không thể hiện thành những hành động xấu xí thì đã không xảy ra điều đáng tiếc.

“Là người làm sai bạn hãy có thái độ thành khẩn với người mà bạn gây tổn thương. Tôi coi sai lầm vừa qua là trách nhiệm của cá nhân bạn chứ không phải của Nhã Nam. Nhưng sự việc đang làm tổn hại đến Nhã Nam như một tập thể. Là người đứng đầu, bạn hãy có trách nhiệm với sự tồn vong của công ty, với miếng cơm manh áo của đồng nghiệp và nhân viên của bạn. Đừng nghĩ buông ra vài câu xin lỗi là xong!”, bà Hồng nhắn gửi Giám đốc Công ty Nhã Nam.