Giá vàng hôm nay (16-4)

Giá vàng hôm nay (16-4): Giá vàng thế giới tăng mạnh nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn. Trong nước, giá vàng một số thương hiệu tiếp tục “phi mã”

Giá vàng trong nước hôm nay
Giá vàng một số thương hiệu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 1 triệu đồng chiều bán. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 82,1 triệu đồng/lượng mua vào và 84,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 1,5 triệu đồng giá mua và 1 triệu đồng ở chiều bán.

Giá vàng trong nước tăng mạnh. Ảnh: thanhnien.vn
Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng thêm 1,2 triệu đồng chiều mua và 1 triệu đồng chiều bán lên lần lượt 81,8 triệu đồng/lượng và bán ra giá 84,1 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng Vietinbank niêm yết ở mức 81,9 triệu đồng/lượng mua vào và 84,12 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 600.000 đồng chiều mua và 400.000 đồng chiều bán. Giá vàng miếng thương hiệu PNJ đang niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 84,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,2 triệu đồng giá mua và 1 triệu đồng giá bán.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 81,75 triệu đồng/lượng và 83,95 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng chiều mua và 850.000 đồng chiều bán.

Giá vàng miếng trong nước cập nhật lúc 5 giờ 30 phút sáng 16-4 như sau:

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 41,3 USD lên 2.382 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.400 USD/ounce, tăng 39,9 USD so với rạng sáng qua.

Lực cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng leo thang tại Trung Đông tiếp tục cung cấp lực đẩy cho kim loại màu vàng trong phiên giao dịch đầu tuần. Giá vàng tăng mạnh ngay cả khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tháng 3 làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn việc xoay trục chính sách.

Sau dữ liệu doanh số bán lẻ, đồng USD đã tăng 0,2% và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 5 tháng. Đây là bằng chứng nữa cho thấy, nền kinh tế đã kết thúc quý đầu tiên một cách vững chắc. Thị trường hiện giảm dự báo số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay xuống 2 lần thay vì 3 lần trước đó.

Chuyên gia phân tích thị trường Tim Waterer của KCM Trade dự báo, sự kết hợp giữa rủi ro địa chính trị và triển vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng. “Ở nhiều khía cạnh, vàng đang được coi là ‘tài sản cho mọi kịch bản’ nhờ vào khả năng phục hồi ngoạn mục của nó.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh: Kitco
Vàng thỏi đã tăng trên mức 2.400 USD/ounce trong phiên trước đó và tăng hơn 14% kể từ đầu năm đến nay nhờ được thúc đẩy bởi lực mua mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương, cộng với dòng vốn trú ẩn an toàn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tiếp tục.

Các chuyên gia của Heraeus cho rằng, dù giá đang ở gần các mốc kỷ lục nhưng thị kim loại quý này sẽ không bị bán tháo bởi hành động bổ sung vàng của ngân hàng trung ương có xu hướng mang tính chiến lược và không nhạy cảm với giá cả.

Thị trường vật chất của Trung Quốc trong tuần trước rất sôi động khi nhu cầu mạnh đã đẩy giá tăng cao. Trong khi đó, tại Ấn Độ, các đại lý kinh doanh vàng bạc đá quý đã điều chỉnh giảm giá vàng tuần thứ 6 liên tiếp sau đợt tăng giá kỷ lục vừa qua.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.382 USD/ounce (tương đương gần 72,6 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng trên 11 triệu đồng/lượng.