Dự báo tình hình mưa bão, nắng nóng gay gắt trên cả nước trong 6 tháng tới

Cơ quan khí tượng phát đi bản tin dự báo tình hình mưa bão cũng như nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian từ tháng 4 – 9/2024.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, El Nino sẽ suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 6/2024 với xác suất 75-80%.

Từ tháng 4 – 6/2024, Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới. Không khí lạnh hoạt động yếu dần về cường độ, trong nửa cuối tháng 3/2024 rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc.

Ngoài ra, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm trong thời kỳ nửa cuối tháng 3/2024.

Từ tháng 4, không khí lạnh hoạt động yếu và ít khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại. Mưa nhỏ mưa phùn cũng giảm dần và chỉ xảy ra ít ngày ở vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Trong 3 tháng này, cả nước có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong thời kỳ chuyển mùa (tháng 4 và tháng 5/2024).

Đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt trong tháng 7- 8/2024 ở Bắc Bộ và Trung Bộ. (Ảnh minh họa: Đắc Huy)

Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng xảy ra sớm. Trong nửa cuối tháng 3, nắng nóng xuất hiện ở Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây thuộc Bắc Trung Bộ, sau đó gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ vào tháng 4 – 6/2024.

Nắng nóng tại Nam Bộ duy trì trên miền Đông và sẽ mở rộng dần sang khu vực miền Tây từ nửa cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 5.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, tình trạng khô hạn còn tiếp diễn trong thời kỳ tháng 4/2024. Trung Bộ khả năng xuất hiện khô hạn kéo dài từ tháng 4 – 6/2024.

Cũng theo cơ quan khí tượng, mùa mưa ở Bắc Bộ có thể xuất hiện phù hợp với quy luật khí hậu. Mùa mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện muộn, từ tháng 6/2024 gió mùa Tây Nam xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

“Nắng nóng gia tăng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như mọi hoạt động ngoài trời, đặc biệt sang tháng 5 – 6/2024, mức độ nắng nóng có thể gia tăng gay gắt hơn. Ngoài ra, mưa lớn, dông, lốc, mưa đá trong giai đoạn chuyển mùa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động”, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Ngoài ra, từ tháng 4 – 5/2024, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1-2 độ CC, có nơi cao hơn; tháng 6/2024, cao hơn từ 0,5-1,5 độ C.

Từ tháng 7 – 9/2024, dự báo ENSO khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 55-65%. Có thể xuất hiện 4 – 6 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng đến đất liền.

Trong đó, tháng 7 – 8/2024, nắng nóng và nắng nóng gay gắt khả năng xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ và Trung Bộ so với trung bình nhiều năm, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nắng nóng xu hướng giảm dần từ nửa cuối tháng 8 ở Bắc Bộ và từ tháng 9 ở Trung Bộ.

Trung Bộ khả năng khô hạn duy trì trong tháng 7 – 8/2024. Từ tháng 7 – 9/2024, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình hiều năm từ 0,5-1 độ C.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, từ tháng 7 – 8/2024, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, tháng 9/2024 cao hơn 10-30%

Từ tháng 7 – 9/2024, so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tổng lượng mưa ở Trung Bộ phổ biến xấp xỉ. Trong đó, Nam Trung Bộ tháng 7/2024 cao hơn khoảng 15-30%. Tháng 9/2024, các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế phổ biến cao hơn khoảng 15-30%.

Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 7 – 9/2024, phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

El Nino là kiểu khí hậu tự nhiên sinh ra từ vùng nước ấm bất thường ở phía đông Thái Bình Dương, hình thành khi gió mậu dịch thổi từ Đông sang Tây dọc theo xích đạo Thái Bình Dương chậm lại hoặc đảo ngược khi áp suất không khí thay đổi.

“La Nina” (hay còn gọi là bé Hài Đồng nữ) là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Để thể hiện sự ngược nhau giữa hai hiện tượng này có khi người ta dùng khái niệm Anti-El Nino (đối El Nino). Hiện tượng La Nina có thể xuất hiện ngay khi hiện tượng El Nino suy yếu, nhưng có khi không phải như vậy.

ENSO là chữ viết tắt của các từ ghép El Nino Southern Oscillation (El Nino – Dao động Nam) để chỉ cả 2 hai hiện tượng El Nino và La Nina và có liên quan với dao động của khí áp giữa 2 bờ phía Đông Thái Bình Dương với phía Tây Thái Bình Dương – Đông Ấn Độ Dương (Được gọi là Dao động Nam) để phân biệt với dao động khí áp ở Bắc Đại Tây Dương).