Dự báo điều đặc biệt xuất hiện trong mùa hè năm 2024 mà các năm khác chưa từng có

Hiện tại bây giờ đang là cuối tháng 3 (dương lịch), tình hình thời tiết vẫn lúc nóng lúc lạnh (ở miền Bắc) nhưng mọi người cần chú ý một điều đặc biệt ở mùa hè sắp tới của năm nay nhé.

Dù chưa bắt đầu vào hè nhưng trên khắp các diễn đàn và báo chí chính thống, đã có nhiều thông tin dự đoạn về một mùa hè 2024 vô cùng ấn tượng. Đó có thể là mùa hè nóng nhất trong lịch sử từ trước tới nay!

Theo thông tin báo chí đăng tải, nhận định sơ bộ về xu thế thiên tai năm 2024, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, dự báo năm nay nắng nóng xuất hiện nhiều và gay gắt hơn, mùa mưa ở Nam bộ đến muộn. Ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ có nguy cơ hạn hán.

hình ảnh

Một mùa nắng nóng kỉ lục sắp tới, ảnh: DSd

“Số đợt nắng nóng năm nay có khả năng nhiều hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm”, ông Lâm nói và dự báo nhiệt độ trung bình trên cả nước trong tháng 4 và 5/2024 sẽ phổ biến cao hơn bình quân các năm từ 1 – 2 độ C, có nơi cao hơn. Tháng 6/2024 cao hơn từ 0,5 – 1,5 độ C.

Theo ông Lâm, tại khu vực Tây Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng đã xảy ra sớm. Dự báo trong nửa cuối tháng 3, nắng nóng xuất hiện ở khu vực phía Tây Bắc bộ, vùng núi phía tây thuộc Bắc Trung bộ.

Đối với khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nắng nóng diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm tháng 6 – 7, Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ tháng 5 – 8 và cao điểm tháng 7, còn ở Nam bộ cao điểm tháng 3 – 4, có thể kéo dài đến nửa đầu tháng 5.

Các chuyên gia trong lĩnh vực thời tiết cũng đã thống nhất nhận định: Năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm được dự báo sẽ xảy ra nhiều hiện tượng cực đoan, dị thường.

hình ảnh

Nắng nóng có thể kéo theo hạn hán, ảnh: DSD

 

Đối với bão, ông Lâm cho biết đầu mùa ít khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Từ cuối tháng 6, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Khả năng cao xuất hiện tập trung nhiều vào nửa cuối mùa bão.

Về mùa mưa tại Bắc bộ, theo ông Lâm, có khả năng xuất hiện phù hợp với quy luật khí hậu. Mùa mưa tại Tây Nguyên và Nam bộ xuất hiện muộn.

Từ tháng 6/2024 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nên khả năng mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ gia tăng.

Mưa lớn có khả năng xuất hiện nhiều trong các tháng cuối năm tại khu vực Trung bộ.

Ông Lâm cũng lưu ý, từ tháng 4 đến tháng 7, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung bộ, Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với trung bình từ 15 – 55%.

hình ảnh

Cả thế giới đối diện với sự nóng lên, ảnh: DSD

“Nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở các tỉnh Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng từ tháng 4 đến tháng 6. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận từ tháng 5 đến tháng 8”, ông Lâm cảnh báo.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết từ đầu năm 2024, thiên tai phức tạp, dị thường đã xuất hiện như đợt rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài từ tháng 2 đến sang cả tháng 3/2024 với nền nhiệt thấp ở đồng bằng Bắc bộ dưới 15 độ C và vùng núi dưới 13 độ C.

Nắng nóng xuất hiện dài ngày ở khu vực Nam bộ, xâm nhập mặn tăng cao hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng lớn đến dân sinh và sản xuất nông nghiệp.

Không chỉ ở Việt Nam mà các chuyên gia trên thế giới cũng đã nhận định năm 2024 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục

Liên Hợp Quốc mới đưa ra cảnh báo năm 2024 đạt kỷ lục nắng nóng mới vào mùa Hè. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho hay: ‘Hành tinh đang trên bờ vực. Trái đất đang kêu cứu’.

hình ảnh

Liên hợp quốc cũng đưa ra cảnh báo, ảnh: DSd

Trong thông báo ngày 19/3, Liên Hợp Quốc cho hay có khả năng cao là năm 2024 sẽ lại phá kỷ lục nắng nóng của năm 2023. Trước đó, dữ liệu sơ bộ cho thấy năm 2023 là năm nóng nhất từng được ghi nhận cho đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, kỷ lục này có thể bị phá vỡ vào mùa Hè năm nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo: “Hành tinh đang trên bờ vực. Trái đất đang kêu cứu”. Ông cho hay ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch đang khiến khí hậu hỗn loạn, những thay đổi đang tăng tốc.

Tương tự, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng công bố báo cáo khí hậu thường niên và nêu rõ, trong năm 2023, nhiệt độ toàn cầu đã phá vỡ các kỷ lục. Trong năm 2024, nhiệt độ toàn cầu có thể còn nóng hơn nữa.

Giám đốc giám sát khí hậu của WMO Omar Baddour phát biểu trước truyền thông: “Có khả năng cao là năm 2024 sẽ lại phá kỷ lục của năm 2023”.

Theo dữ liệu của WMO, trong năm 2023, nhiệt độ tăng ở mức 1,45 độ C so với mức tiền công nghiệp – gần đến mức nguy hiểm 1,5 độ C mà các quốc gia đã đồng ý kiềm chế trong hiệp định khí hậu Paris 2015.

Nhiều kỷ lục đã bị phá vỡ trong năm ngoái, đặc biệt là với sự ấm lên chưa từng có của đại dương, sự tan chảy của sông băng và sự tan băng ở biển Nam Cực.