Công ty có Phó TGĐ chưa học hết lớp 4 khiến Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc và nhiều lãnh đạo tỉnh bị bắt

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Bộ Công an đã bắt hàng loạt lãnh đạo tỉnh.

Khởi tố, bắt tạm giam các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” do Nguyễn Văn Hậu và đồng phạm thực hiện xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Văn Hậu, các bị can, đối tượng liên quan, tài liệu điều tra xác minh tại 03 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Vĩnh Long và các đơn vị có liên quan; thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước, ngày 07/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bổ sung vụ án và khởi tố các cá nhân.

Khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với 9 bị can, gồm:

Bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, cùng về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Bị can Hoàng Thị Thuý Lan và Lê Duy Thành. Ảnh: Bộ Công an

Ông Cao Khoa, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi; Ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi, cùng về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự và 5 đối tượng khác.

Các bị can (từ trái qua): Cao Khoa và Đặng Văn Minh. Ảnh: Bộ Công an

Các bị can (từ trái qua): Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Thị Hằng. Ảnh: Bộ Công an

Đặc biệt, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Phó Tổng giám đốc của công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12.

2 dự án ở Vĩnh Phúc gây thiệt hại 640 tỷ 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết: Công ty Phúc Sơn hoạt động từ 2004, là công ty vừa phải, hoạt động trong phạm vi cấp huyện. Từ năm 2015, công ty này “vươn mình mạnh mẽ” khi nhận được nhiều công trình từ Bắc đến Nam. Hiện, doanh nghiệp này có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra bước đầu xem xét hai dự án ở Vĩnh Phúc cho thấy, công ty đã bỏ ngoài sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 640 tỷ đồng.

“Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án này khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm và khắc phục hậu quả để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.