Con riêng của vợ kết hôn với con riêng của chồng được không?

Bạn đọc hỏi con riêng của vợ kết hôn với con riêng của chồng được không?

ôi và chồng đều có con riêng. Bây giờ con riêng của 2 chúng tôi đã trưởng thành và muốn kết hôn với nhau. Tôi xin hỏi các cháu kết hôn thì có vi phạm pháp luật không?

Hồng Minh (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Luật sư Lê Thành Công, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định của khoản 2, điều 5 Luật hôn nhân và gia đình thì các hành vi sau đây sẽ bị cấm:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Yêu sách của cải trong kết hôn;

– Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

– Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

– B.ạo l.ực gia đình;

– Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Bên cạnh đó, Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khi nam nữ kết hôn phải tuân theo điều kiện như sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn… Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, con riêng của hai vợ chồng bạn không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn nên hai con của các bạn nếu đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định thì có thể đăng ký kết hôn với nhau.