Chuyên gia lý giải về ‘2 Mặt Trời’ xuất hiện ở Hồ Tây

Có đến 2, đôi lúc là 3 Mặt Trời cùng xuất hiện ở Hồ Tây (Hà Nội) chiều nay thu hút sự hiếu kỳ của không ít người, chuyên gia giải thích hiện tượng này thế nào?

Chiều nay, nhiều tài khoản mạng xã hội facebook ghi lại cảnh tượng kỳ thú ở Hồ Tây (Hà Nội). Theo ảnh chụp, có đến 2 Mặt Trời cùng xuất hiện trên bầu trời tạo hiệu ứng rất đẹp mắt. Hình ảnh Mặt Trời nhỏ hơn còn được một số người phỏng đoán là Mặt Trăng.

Hình ảnh Mặt trời kỳ lạ ở Hồ Tây (Hà Nội) chiều ngày 11/3.

Thậm chí một số tài khoản còn đồn đoán đây là hiện tượng dự báo sắp có biến cố lớn trong đời sống hoặc điềm báo tâm linh nào đó.

Hình ảnh được chia sẻ trên nhiều tài khoản mạng xã hội facebook chiều 11/3.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết, đây là hiện tượng hiếm gặp, do trùng hợp ở quá trình tán xạ và phản xạ ánh sáng Mặt Trời. Trong một số điều kiện phù hợp vào lúc trời nhiều mây, ánh sáng Mặt Trời khi va chạm với các hạt nước và tinh thể băng thì phản xạ lại gần như hoàn toàn tạo thành ảnh của Mặt Trời, giống như khi nó in bóng xuống một mặt hồ.

Hình ảnh phản chiếu này tiếp tục phản xạ một lần nữa khi gặp một lớp mây khác, chỉ có một phần bị tán xạ. Vì thế, lần phản xạ thứ hai này tạo thành một ảnh mà ở mặt đất có thể nhìn thấy được giống như một Mặt Trời thứ hai.

Chuyên gia cũng nói thêm trong một vài trường hợp, Mặt Trời và Mặt Trăng đang có vị trí ở gần nhau, do điều kiện ánh sáng và hiệu ứng của máy ảnh nên thành dạng như vậy, hoặc có thể ảnh thứ 2 của mặt trời được tạo thành do ánh sáng mặt trời phản xạ 2 lần trong các hạt nước gây ra sự tạo ảnh trên các đám mây.