Cháy đỏ trời trên dãy Thất Sơn

Lửa cháy diện tích rộng lớn trên núi Cô Tô và núi Dài – hai trong bảy ngọn núi ở dãy Thất Sơn từ trưa đến tối nay chưa thể dập tắt.

Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn, tại núi Cô Tô ngọn lửa bùng phát tại khu vực ấp Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn lúc 10h. Đám cháy lan nhanh do tình trạng khô hanh và gió khiến chữa cháy khó khăn. Quân sự địa phương cùng ngành chức năng cử hơn 150 người, nhiều phương tiện chở nước (xe tải, xe máy) và 3 máy bơm nước để dập lửa.

Ông Nguyễn Văn Bé Tám, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, cho biết đến chiều do địa hình núi phức tạp, lửa lớn, đá nổ và không loại trừ bom đạn còn sót lại bị kích nổ, các đơn vị của huyện thống nhất rút quân để đảm bảo an toàn cho lực lượng.

Chân núi Cô Tô cháy đỏ rực tối 26/4. Ảnh: Huỳnh Hùng

Chân núi Cô Tô cháy đỏ rực tối 26/4. Ảnh: Huỳnh Hùng

Theo chủ tịch huyện, khu vực hoả hoạn đa phần là cây tạp, thực bì địa hình hiểm trở, nguồn nước chữa cháy cũng gặp khó, phải xách từng can lên núi để chữa. Nơi này cũng không có dân cư sinh sống. Đến nay diện tích cháy chưa được địa phương thống kê cụ thể. Lực lượng cứu hộ chưa ghi nhận thương vong ở khu vực xảy ra sự cố.

Anh Huỳnh Hùng, nhà gần núi Cô Tô, cho biết hiện gió ở khu vực cháy khá mạnh, khiến những đốm lửa nhỏ bốc lên và lan nhanh sang xung quanh.

Ngoài núi Cô Tô, một đám cháy bùng phát cùng thời điểm tại dưới núi Dài, xã Lương Phi. Đây là khu vực người dân trồng tầm vông (một loại cây thuộc họ tre) Hiện lực lượng chức năng dập lửa tại đây. Cơ quan cứu hộ tạm thời tạo các đường băng giáp ranh đám cháy để lửa không cháy lan.

Theo người dân địa phương năm nay khô hạn kéo dài hơn một tháng so với các năm trước. Các hồ nước quanh đây đều khô kiệt nước.

Đám cháy trên đỉnh núi Cô Tô. Ảnh: Huỳnh Hùng

Đám cháy trên đỉnh núi Dài. Ảnh: Huỳnh Hùng

Thất Sơn hay Bảy Núi là vùng đất núi đồi xen lẫn đồng bằng thuộc 4 huyện, thành phố của An Giang: TP Châu Đốc, các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và Thoại Sơn. Theo các nhà nghiên cứu, vùng Thất Sơn có 37 ngọn núi, đồi lớn nhỏ, rải rác với độ cao trung bình từ 50 đến 710 m.

Bảy ngọn núi đại diện cho cả vùng, gồm núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), núi Tượng (Liên Hoa Sơn), núi Dài (Ngọa Long Sơn), núi Dài Năm Giếng hay núi Dài nhỏ (Ngũ Hồ Sơn), núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), núi Két (Anh Vũ Sơn) và núi Nước (Thủy Đài Sơn).