Bắt 1 cán bộ ở Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên

Một cán bộ ở Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cùng một bị can khác bị bắt vì lừa đảo để “chạy án”.

Lê Hải, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, bị bắt để điều tra vụ lừa đảo để “chạy án” – Ảnh công an cung cấp

Ngày 12-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên thông tin đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến một vụ “chạy án”.

Đó là Lê Hải (54 tuổi, ở phường 5, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, hiện đang công tác tại Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, trước đây từng công tác tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên) và Phạm Phú Hoàng Duy (39 tuổi, ở xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2024, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Lê Thị Xuân Thảo (ở phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa) 20 năm tù và chồng là Phú Văn Hùng (ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) tù chung thân về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau bản án sơ thẩm nêu trên, N.Đ.T. (hiện ở TP.HCM) liên lạc với Thảo nói có người quen có thể giúp Thảo “chạy án” phúc thẩm để giảm án sâu cho bà này.

Sau đó T. cùng Duy và T.Q.L. (trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đến gặp Thảo. Ba người này cho hay có quen biết với Lê Hải là người có mối quan hệ với nhiều kiểm sát viên ở Đà Nẵng nên có thể lo “chạy án” phúc thẩm để giảm 10 năm tù cho Thảo.

Tiếp đó, nhóm của Duy gặp Hải nói chuyện “chạy án” cho Thảo và được Hải đồng ý.

Duy nói với Thảo số tiền dẫn Hải ăn nhậu, đi lại tại Phú Yên là 15 triệu đồng, đồng thời nói qua Tết Giáp Thìn sẽ cùng Hải ra Đà Nẵng tặng quà cho cán bộ để lo “chạy án” với số tiền 40 triệu.

Tin lời, Thảo chuyển cho Duy 55 triệu đồng. Trong đó, số tiền 40 triệu đồng nói là để “tặng quà cho cán bộ ở Đà Nẵng”, Duy giữ 20 triệu đồng, còn L. giữ 20 triệu đồng.

Phạm Phú Hoàng Duy lúc bị bắt quả tang – Ảnh công an cung cấp

Tuy nhiên, qua Tết Giáp Thìn, vì không muốn L. tham gia việc “chạy án” cho Thảo nên Duy và Hải bàn bạc với nhau, nói Thảo điện cho L. là ngoài Đà Nẵng không chịu giúp, bảo L. trả 20 triệu đồng.

Khi thấy Thảo nhận lại 20 triệu đồng do L. chuyển khoản, Duy bảo Thảo chuyển cho mình để cùng với Hải đi Đà Nẵng lo việc.

Ngày 25-2, Hải, Duy hẹn gặp Thảo tại một quán cà phê ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Tại đây, Hải nói với Thảo ngoài Đà Nẵng chịu giúp giảm án xuống 2 – 3 năm và bảo Thảo về chuẩn bị 500 – 700 triệu đồng.

Đồng thời, Hải hứa hẹn sau khi xét xử phúc thẩm thì Hải sẽ xin cho Thảo hoãn thi hành án và tới đợt đặc xá sẽ xin cho Thảo được đặc xá không phải đi tù.

Ngày 2-3, Hải bảo Duy liên hệ Thảo lấy 600 triệu đồng để ngày 8-3 đi Đà Nẵng lo cho Thảo.

Nghi ngờ Hải và Duy lừa mình, ngày 5-3, Thảo đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tố giác 2 nghi phạm này, đồng thời đề nghị được phối hợp với công an để bắt, xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng.

Trưa 7-3, khi Duy nhận bọc tiền 600 triệu đồng từ Thảo trong một quán cà phê ở phường 7 (TP Tuy Hòa) thì bị công an bắt quả tang.

Hải cũng bị bắt sau đó.