Từ 1/7/2024: Người dân tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, được trợ cấp 3 triệu đồng/tháng có thật hay không?

Nhiều người dân đang băn khoăn trước thông tin được nhận tiền trợ cấp hàng sau khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, thực hư của chuyện này như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin tham gia BHYT 5 năm liên tục được trợ cấp hàng tháng là lừa đảo

Trong những năm qua,  ở Việt Nam chúng ta tình trạng lừa đảo qua những thông tin giả mạo, thông qua diện thoại càng ngày càng nhiều. Những chiêu trò của bọn lừa đảo diễn ra ngày càng tinh vi hơn chúng lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết một số bộ phận người dân, đánh vào lòng tham mà lừa đảo trục lợi cho mình. Trước đó, ở Đà Nẵng đã xảy ra vụ án lừa đảo BHYT, BHXH khiến cho người dân vô cùng hoang mang. Trong đó, người dân nhận được cuộc gọi mạo danh từ cơ quan BHXH về việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp. Bên cạnh đó, để được hưởng người dân cần mang sổ BHXH và những giấy tờ liên quan giao cho chúng để chúng có thể rút tiền cho người dân. Bởi vì cả tin nhiều người đã đưa những thông tin cá nhân của mình cho chúng. Và những kẻ gian lợi dụng kẽ hở của BHXH rút tiền BHXH một lần trục lợi cho mình.

Chính vì vậy, cơ quan BHXH, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chúng đề nghị người dân chỉ cung cấp thông tin cá nhân hoặc nghe tư vấn các thủ tục hành chính qua các kênh chính thức của cơ quan BHXH. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để xử lý.tham gia bhyt du 5 nam duoc nhan tien tro cap hang thang dung khong

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung 2014 thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đã đóng BHYT đủ 05 năm liên tục và có “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Để hiểu được “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” là gì? Người tham gia nên hiểu về nguyên tắc “cùng chi trả tiền khám chữa bệnh”. Có nghĩa là BHXH sẽ tiến hành chi trả một phần và người khám chữa bệnh cũng sẽ phải chi trả một phần.

Như vậy, để được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” người khám chữa bệnh cần phải thỏa mãn 2 điều kiện:

– Đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên.

– Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là 1.800.000 đồng/tháng).

Lưu ý: khi đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người tham gia BHYT sẽ không phải tiếp tục áp dụng cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đến hết năm dương lịch.

Thông tin tham gia BHYT đủ 5 năm được tiền hàng tháng là sai sự thật Thông tin tham gia BHYT đủ 5 năm được tiền hàng tháng là sai sự thật