trên 500.000 vụ ly hôn được thụ lý trong năm

(PLO)- Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, năm 2022 đã có trên 500.000 vụ ly hôn được thụ lý. Số liệu này được đưa ra tại diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc. 

Ngày 28-9, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề Chạm để yêu thương.

Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch truyền thông Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 thiết thực triển khai phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi của Hội LHTN Việt Nam; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Hữu Tú, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn cho biết: Chiến dịch truyền thông Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 được khởi động từ ngày gia đình Việt Nam (28-6-2023) với chuỗi hoạt động thiết thực ý nghĩa.

Diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề ‘Chạm để yêu thương’ nhằm cung cấp kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình. Ảnh: VT.

Hoạt động này nhằm tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên.

nh Nguyễn Hữu Tú mong muốn thông qua chương trình và những gia đình được tuyên dương là đại diện lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình trẻ cho hàng triệu gia đình trẻ trên khắp đất nước. Hạnh phúc của những gia đình trẻ là sự mong muốn của cả xã hội, bởi mỗi gia đình hạnh phúc sẽ kết nối tạo ra một xã hội tốt đẹp.

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, năm 2022 đã có trên 500.000 vụ ly hôn được thụ lý. Trong số đó, 70% vụ thuộc về các gia đình trẻ trong độ tuổi từ 18-30 xuất phát từ những mâu thuẫn do lối sống khác nhau, môi trường khác nhau, những xung đột và bất đồng quan điểm…

Trước thực trạng ấy, diễn đàn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề Chạm để yêu thương nhằm cung cấp kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình, đưa góc nhìn tích cực về đời sống hôn nhân tới các bạn trẻ.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VH-TTDL) Khuất Văn Quý cho hay: hầu hết các gia đình cơ bản đều có sự chuyển biến, thay đổi. Tuy nhiên, gia đình trẻ lại có biểu hiện rõ nét hơn, nhất là về quan niệm hôn nhân và gia đình theo hướng đề cao tính tự do, tính cá nhân, chấp nhận các hiện tượng hôn nhân và gia đình mới cũng như các vấn đề bình đẳng giới.

gia-dinh-tre.jpg
Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VH-TTDL) Khuất Văn Quý phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VT.

Hiện nay, bên cạnh những người có quan niệm tích cực về hạnh phúc hay hạnh phúc gia đình, thì một số bạn trẻ lại có cái nhìn phiến diện, lệch lạc. Cụ thể hơn, sự phát triển của xã hội đã khiến không ít người trẻ rơi vào nhịp sống của sự ăn chơi, hưởng thụ, coi những thú tiêu khiển là niềm hạnh phúc thực thụ mà quên rằng niềm vui chỉ có thể tạo nên từ sự nỗ lực, cố gắng trong đời sống thực tế, hoặc coi hạnh phúc là thứ mua được bằng tiền cùng quan điểm “mọi người phải vì mình”.

Cũng theo ông Quý, gia đình hạnh phúc là sự hài lòng của các thành viên trong gia đình về tổng hoà các yếu tố khách quan, chủ quan về đời sống vật chất, sức khoẻ, đời sống tinh thần, mối quan hệ trong gia đình…

“Với người trẻ hạnh phúc và hạnh phúc gia đình chính là tình yêu thương chân chính giữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ, hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống, là được sống hết mình, được cống hiến và đón nhận tình cảm chân thành…”- ông Quý nói.

Tại diễn đàn, các bạn trẻ và các gia đình trẻ đã được lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia, nhà quản lý, những gia đình trẻ tiêu biểu có tầm ảnh hưởng để từ đó có kỹ năng khéo léo xử lý các tình huống bất đồng trong đời sống hàng ngày, giải quyết những mâu thuẫn thường gặp của các cặp vợ chồng trẻ.

Những kinh nghiệm thực tế ấy cùng với việc đề cao sự yêu thương, tôn trọng là nền tảng cốt lõi để xóa mờ những hiểu lầm, kết nối và vun đắp tình cảm, gắn kết vợ chồng trẻ, lan tỏa giá trị tích cực để những gia đình trẻ tiếp tục gìn giữ hạnh phúc của mình.