Tổng giám đốc tập đoàn Tâm Lộc Phát bị bắt

Nguyễn Thị Khuyên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát, bị bắt với cáo buộc huy động vốn từ hàng nghìn nhà đầu tư, hứa trả lãi theo ngày rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Hà Nội khởi tố vụ án, khám trụ sở làm việc của tập đoàn Tâm Lộc Phát ở quận Hà Đông để điều tra cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Tháng 6/2019, Khuyên và Toàn cùng một người lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đổi thành tập đoàn), kinh doanh siêu thị tiện ích, sản xuất quần áo thời trang, đầu tư bất động sản. Các bị can sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Theo kết quả điều tra, để thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên trả tiền môi giới cao cho người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức khoảng 2,93%/tháng.

Screenshot

Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn. Ảnh: Công an Hà Nội

Theo đó, khoảng 50 văn phòng đại diện Công ty cấp 1 được hưởng 15% giá trị ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng. Văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ hợp đồng của văn phòng mới.

Văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1. Riêng văn phòng cấp 1 tại miền Nam được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Tiền thu được từ hợp đồng, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên để thanh toán lãi cho các nhà đầu tư theo ngày. Số còn lại Khuyên dùng cá nhân, mua ôtô, bất động sản, trả lương.

Nhà chức trách cáo buộc, từ năm 2019 đến nay, Khuyên và Toàn đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng. Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết và mất khả năng chi trả trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện, 18 nhà đầu tư đã trình báo bị chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng.