Tôi hối hận khi mua trứng tràn lan giá 1k/1 quả trên vỉa hè, nếu biết sớm hơn thì đã tốt

Hà Nội xuất hiện nhiều điểm bán trứng gà tự phát với giá rẻ bất ngờ. Nguyên nhân do đâu?

Từ nhiều ngày nay trên một số tuyến phố Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khang, Nguyễn Phong Sắc…xuất hiện những điểm bán trứng gà ta treo biển chỉ từ 65.000 đồng/30 quả, giá trứng giá rẻ một cách bất ngờ.

nguoi chan nuoi mang trung ga sieu re ban tren via he ha noi hinh anh 1 Những điểm bán trứng siêu rẻ xuất hiện trên một số tuyến phố Hà Nội
Anh Minh (ở Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Thương lái mua tại trại giá quá rẻ và còn từ chối nhập hàng nên gia đình anh buộc phải tự giải cứu mình bằng cách mang ra Hà Nội bán lẻ nốt số trứng thương lái bỏ lại”.

 

Với giá hơn 2000 đồng/quả được giá hơn so với đổ buôn, mỗi ngày anh bán lẻ được 6.000 – 7.000 quả. Thời điểm này, không chỉ nhà anh Minh mà nhiều hộ chăn nuôi khác trong khu chấp nhận lấy công bù lỗ chứ không dám mong lãi.

nguoi chan nuoi mang trung ga sieu re ban tren via he ha noi hinh anh 2 Trứng được gói thành các túi từ 30 quả giúp người đi đường mua bán nhanh chóng hơn
Trứng gà ta thương lái thu gom tận trang trại chỉ từ 17.000 – 18.000 đồng/ 10 quả. Mức giá này giảm tới gần 1.000 đồng/quả so với dịp cận Tết khiến người chăn nuôi rơi vào khó khăn.

 

Với giá này, người chăn nuôi những trang trại lớn tập trung ở Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam sẽ hòa vốn hoặc bù lỗ tùy hộ. Với thời tiết mùa này nồm ẩm, mỗi ngày cùng với chi phí điện nước, thức ăn người chăn nuôi còn phải đầu tư thêm hệ thống bảo quản trứng.

Lý giải về tình trạng này, ông Phạm Văn Thế, thương lái chuyên thu gom trứng nhiều năm tại các trang trại vận chuyển đi khắp các tỉnh phía Bắc cho biết: “Trứng chủ yếu cung cấp cho bếp ăn ở các công ty, xí nghiệp hay tăng ca ăn đêm. Năm nay kinh tế khó khăn công ty, xí nghiệp ít việc dẫn đến ít tăng ca ăn đêm.

nguoi chan nuoi mang trung ga sieu re ban tren via he ha noi hinh anh 3 Cung vẫn vậy nhưng cầu giảm khiến cho tiêu thụ trứng chậm hẳn lại tháng đầu năm
Đầu năm, hàng quán dịch vụ luôn chậm hơn so với các thời điểm khác. Cộng với hàng tồn của những ngày trong Tết công nhân nghỉ việc, người dân cũng có xu hướng đi hội hè nên hầu như không tiêu thụ trứng. Năm nào cũng phải mất mấy tháng đầu năm. Như năm 2023 tình trạng này kéo dài tới 4,5 tháng bắt đầu từ sau Tết nguyên đán”.

 

Cũng theo ông Thế dự đoán, tình trạng này còn phải tiếp diễn thêm 1,2 tháng tới chờ cho hoạt động của các công ty và người dân ổn định lại cuộc sống sau mùa lễ hội hậu Tết Nguyên đán.