Thống đốc: Dừng đấu thầu vàng vì không giảm chênh lệch giá với thế giới

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không giảm như kỳ vọng, nên dừng phương thức này.

Giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 29/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết biến động thị trường vàng trong nước vừa qua nằm trong diễn biến chung của thế giới.

Song, chênh lệch giá trong nước và quốc tế nới rộng, nhất là vàng miếng SJC. Mức chênh này có thời điểm hơn 20 triệu đồng một lượng.

Bà Hồng thừa nhận thu hẹp mức chênh này là “nhiệm vụ thách thức”, khi nhà điều hành phải thực hiện trong bối cảnh giá thế giới tăng cao, biến động phức tạp.

Để bình ổn, vừa qua Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng, với kỳ vọng tăng cung thì giá giảm dần, nhưng thực tế diễn biến ngược lại.

“Qua 9 phiên thầu, chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, nên Ngân hàng Nhà nước đã dừng đấu thầu, tìm nguyên nhân và đưa ra phương án mới thay thế”, bà Hồng nói, thêm rằng mục tiêu của phương án mới vẫn là giảm mức chênh giữa trong nước và quốc tế.

Hôm nay, cơ quan quản lý cho biết sẽ giao 4 ngân hàng quốc doanh trực tiếp bán vàng bình ổn cho người dân.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, chiều 29/5. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, chiều 29/5. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Bổ sung thêm, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng nhìn nhận, giải pháp đấu thầu vàng để can thiệp thị trường “có hiệu quả chưa cao”.

Ngoài giải pháp bình ổn mới, ông Khái cho rằng trước mắt biện pháp thanh, kiểm tra doanh nghiệp vàng sẽ giúp nhà điều hành đánh giá lại thực chất thị trường, giúp bình ổn và giá về sát thế giới.

Ở khía cạnh này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nói biến động vàng vừa qua “không loại trừ hành vi đầu cơ, đẩy giá”. Vì thế, việc thanh tra toàn diện sẽ minh bạch hóa giao dịch trên thị trường vàng.

Theo kế hoạch, 4 doanh nghiệp và 2 ngân hàng có hoạt động kinh doanh vàng sẽ được thanh tra về giao dịch, hóa đơn điện tử, phòng chống rửa tiền.

Về lâu dài, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói nhà điều hành sẽ nghiên cứu, sửa Nghị định 24 liên quan quản lý kinh doanh vàng.

Thảo luận trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đã tới lúc cần sửa Nghị định 24, trong đó Nhà nước bỏ độc quyền vàng miếng, cho phép nhập khẩu để bình ổn thị trường.

“Sớm sửa Nghị định 24 sẽ xử lý được những bất cập trên thị trường, không để vàng miếng ‘làm mưa làm gió’ như thời gian qua”, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh nói.

Giá vàng trong nước vừa qua tăng nóng, tình trạng nhiều người đổ đi mua vàng đã xảy ra. Một số thời điểm, nhiều thương hiệu lớn đã “cháy hàng” với vàng miếng và nhẫn trơn.

Từ 22/4, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu gọi thầu vàng miếng SJC để tăng cung cho thị trường, sau 9 phiên, có 6 phiên thành công. Tổng cộng hơn một tháng qua, trên 48.000 lượng vàng miếng được nhà điều hành tung ra thị trường.

Lượng lớn vàng được tung ra qua kênh đấu thầu, nhưng chênh lệch giá trong nước và thế giới vẫn neo ở mức cao, quanh 18 triệu đồng một lượng.