Thế giới Di động sẽ bán Bách hoá Xanh cho Trung Quốc?

TPO – Công ty CDH Investments của Trung Quốc đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh và nổi lên như là ứng cử viên hàng đầu trong thương vụ cổ phần của chuỗi Bách hoá Xanh.

Hãng tin Reuters vừa dẫn các nguồn tin cho biết, Công ty CDH Investments (Trung Quốc) đang đàm phán mua từ 5 -10% cổ phần của chuỗi Bách hoá Xanh thuộc Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG).

Theo Reuters, CDH Investments đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh và nổi lên như là ứng cử viên hàng đầu trong thương vụ cổ phần của chuỗi Bách hoá Xanh.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, thoả thuận bán vốn của Thế giới Di động có thể được ký kết ngay trong tháng 3 năm nay nếu các cuộc đàm phán diễn ra thành công. Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể lên tới 1,7 tỷ USD.

Thoả thuận bán cổ phần Bách hoá Xanh của Thế giới Di động có thể được ký kết ngay trong tháng 3 năm nay.

CDH Investments là một trong những công ty đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc với tổng giá trị tài sản đang quản lý lên đến hơn 27 tỷ USD. CDH Investments đang là cổ đông lớn của WH Group (Trung Quốc) – tập đoàn sản xuất thịt heo và Midea Group – nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Hồi giữa tháng 1, Thế giới Di động đã công bố kế hoạch chào bán tối đa 10% cổ phần của chuỗi Bách hoá Xanh nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho mở rộng hoạt động kinh doanh. Thời gian huy động vốn dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm nay.

Năm 2022, Thế giới Di động đã từng công bố kế hoạch bán vốn tại chuỗi Bách hoá Xanh nhưng do thị trường không thuận lợi, kế hoạch này đã được tạm ngưng. Vào cuối năm ngoái, kế hoạch này được tái khởi động và thu hút sự quan tâm của Quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) cùng với một số công ty tại Thái Lan.

Tại thời điểm ngày 31/12/2023, chuỗi Bách hoá Xanh có tổng cộng gần 1.700 cửa hàng. Cả năm 2023, doanh thu chuỗi siêu thị Bách hóa Xanh cao gấp 1,5 lần doanh thu chuỗi Thế giới Di động và Topzone.

Trong chiến lược kinh doanh năm nay, Thế giới Di động đặt mục tiêu chuỗi Bách hoá Xanh sẽ đóng góp khoảng 30% tổng doanh thu, gia tăng thị phần và tăng trưởng doanh thu khoảng 20%. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng dự kiến đạt khoảng 2 tỷ đồng.