Quảng trường 43 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp, thành nơi chăn bò

Sau 8 năm từ ngày khởi công xây dựng, công trình Quảng trường và tượng đài vua Mai Hắc Đế ở Hà Tĩnh vẫn chưa thể bàn giao do thiếu nguồn vốn. Một số hạng mục đã xuống cấp, nhếch nhác, thành nơi chăn bò của người dân.

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử – văn hóa đền thờ, tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế với tổng số vốn hơn 105 tỷ đồng. Trong đó phần tu bổ, tôn tạo di tích có sẵn là hơn 52 tỷ đồng, phần xây mới tượng đài và quảng trường là hơn 43 tỷ đồng, còn lại 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác.

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, nguồn vốn huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện. Dự kiến, một năm sau ngày khởi công, công trình này sẽ hoàn thành.

Hệ thống thoát nước đã rạn nứt, gãy vỡ.

Theo thiết kế, công trình Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế có kinh phí hơn 43 tỷ đồng được khởi công xây dựng tại cánh đồng giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) trên diện tích 4,58 ha.

Tượng đài được thiết kế đúc bằng đồng liền khối, cao 10,8 m, đế bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên. Xung quanh là đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước…

Tuy nhiên, 8 năm từ ngày khởi công, công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện. Trong khi nhiều hạng mục của dự án đã xây dựng bị xuống cấp nghiêm trọng, khung cảnh nhếch nhác.

“Đây là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, tri ân vị vua có nhiều công trạng cho dân tộc. Vậy nhưng chưa hoàn thiện xây dựng đã xuống cấp, không được bảo vệ, chăm sóc đúng mức”, ông Bình (trú huyện Lộc Hà) cho hay.

Dù chưa hoàn thiện, bàn giao toàn bộ dự án song nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng.

Theo quan sát, tại một số hạng mục như hệ thống đường nội bộ lát gạch không nung, hệ thống thoát nước đã rạn nứt, gãy vỡ. Hệ thống công tắc điện bị hư hỏng, không được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rủi ro nhất là vào đêm tối. Ngoài ra, hệ thống cây xanh, hoa cảnh trong khuôn viên tượng đài không được chăm sóc đã gãy đổ, chết khô.

Quanh khuôn viên quảng trường cỏ dại um tùm, không được cắt tỉa, chăm sóc trở thành nơi chăn thả trâu bò. Phần đế và các công trình phụ trợ xung quanh tượng đài vẫn chưa hoàn thiện…

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết, do thiếu vốn đầu tư nên sau 8 năm, công trình chưa thể hoàn thiện. Trong khi đó một số hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, thậm chí trở nên hoang hóa. Các hạng mục còn lại phải chờ đầu tư giai đoạn 2, sau đó mới có thể nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ dự án.