Ông Lê Minh Hoàng có tài cầu mưa thì cứ làm, việc gì phải đề xuất lập đàn

Đang nắng nóng điên cái đầu, lại thêm một việc “nhức đầu” nữa là có người đề xuất ông Lê Minh Hoàng được lập đàn cầu mưa.

Ảnh: MXH

Người đề xuất ký tên Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp – Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học – Công nghệ, giảng viên thỉnh giảng cao cấp của 3 trường đại học và nguyên là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Trong văn bản gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM ngày 2.4, ông Nguyễn Hoàng Điệp ghi rằng: “Nếu quả thực anh Hoàng có khả năng kỳ diệu ấy thì các tỉnh phía Nam đang hạn hán được cứu. Song một lần nữa chúng tôi xin nhấn mạnh việc anh Hoàng có khả năng cầu mưa được hay không chúng tôi chưa khẳng định và phủ định”.

Chưa khẳng định ông Lê Minh Hoàng có khả năng cầu mưa, nhưng ông Nguyễn Hoàng Điệp lại viết đơn đề xuất cho ông Hoàng trực tiếp gửi.

Trả lời Báo Tuổi Trẻ, đại diện Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn TPHCM xác nhận có văn bản “cầu mưa” này và khẳng định: “Chúng tôi tiếp cận các vấn đề theo căn cứ khoa học, còn việc cầu mưa như giới thiệu này là không có căn cứ và chúng tôi hoàn toàn không đồng thuận”.

Một câu trả lời dứt khoát.

Các hoạt động mê tín đang hoành hành khắp nơi, ngày càng xuất hiện thêm nhiều kẻ khoác đủ loại áo để lôi kéo những người cả tin theo, từ xá lợi tóc Đức Phật cho đến bùa phép trị bá bệnh.

Nay còn thêm vụ con người có thể lập đàn cầu mưa như Gia Cát Lượng lập đàn gọi gió Đông cho trận Xích Bích trong Tam Quốc Chí. Những thứ hoang đường này cần phải lên án, phê phán để xã hội bớt đi những thứ u mê đầu độc cộng đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp muốn giới thiệu ông Lê Minh Hoàng thực hiện việc cầu mưa này vì “rất xót xa, dằn vặt trước nạn hạn hán, thất bát mùa màng của một số tỉnh phía Nam”, nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải đi xin chính quyền.

Nếu ông Lê Minh Hoàng có tài hô phong hoán vũ như tiểu thuyết võ hiệp thì hãy cứ làm để “cứu nhân độ thế”, việc gì phải xin ai. Hay là đòi lập đàn và những quyền lợi khác mới ra tay làm phước cho bá tánh.

Cần phải vạch mặt những kẻ muốn trục lợi bằng gieo rắc những thứ hoang đường, mê muội, tác hại đến tâm lý cộng đồng, đến đời sống của một xã hội đang xây dựng văn minh trình độ ngày càng cao.