Nơi sản xuất iPhone như ‘thị trấn ma’

Khu phức hợp Foxconn Nam Ninh từng có 50.000 công nhân, nhưng hiện gần như không một bóng người do dây chuyền sản xuất iPhone chuyển sang nước khác.

Những năm qua, Apple dần chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước lân cận, nhưng mức độ ảnh hưởng của quyết định này ít được thể hiện chi tiết. Ngày 29/4, video dài 17 phút đăng trên kênh China Observer phần nào cho thấy điều xảy ra khi Apple và Foxconn rời đi, ít nhất tại nhà máy ở Nam Ninh, Quảng Tây.

“Nhà máy Foxconn Nam Ninh từng yêu cầu nguồn lương thực khổng lồ hàng ngày, gồm 60 tấn gạo, 280 con lợn, 1,2 triệu quả trứng và 80.000 con gà để phục vụ lực lao động của mình. Phòng ăn của nhà máy có thể chứa 12.000 công nhân cùng lúc. Khu phức hợp này từng có 50.000 người”,

Cảnh đông đúc trước đây và vắng vẻ hiện tại ở nhà máy Foxconn Nam Ninh. Video: China Observer

Đoạn phim cũng so sánh nhà máy Nam Ninh cách đây vài năm và hiện tại, cho thấy nơi đây từng có rất nhiều người đến tìm việc, công nhân bên trong đông đúc. Nhưng giờ mọi thứ trở nên trái ngược: những con đường vắng vẻ, những dây chuyền trống trải và những ngôi nhà bỏ hoang.

“Apple và Foxconn chuyển một lượng lớn hoạt động sản xuất sang nước khác, khiến những khu vực như thế này bị bỏ hoang”, China Observer cho hay. “Các khu dân cư ở Nam Ninh giờ được giảm giá để khuyến khích mọi người chuyển đến ở, nhưng đường cao tốc vẫn vắng tanh”.

Nhà máy Foxconn Nam Ninh không phải là nơi duy nhất gần như trống rỗng. Các tòa nhà cao tầng gần đó được xây dựng với mục đích cho thuê hiện đã tháo biển hiệu. Chỉ có một số tòa còn sử dụng, nhưng không nhộn nhịp như trước.

Foxconn và Apple chưa bình luận về nội dung video.

Foxconn, đối tác lớn nhất của Apple, đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang các quốc gia lân cận trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung những năm gần đây. Dù phần lớn việc lắp ráp iPhone vẫn diễn ra ở Trung Quốc, Bloomberg cho biết tỷ lệ hiện không còn như trước, khi iPhone xuất xưởng tại Ấn Độ đạt 14 tỷ USD trong năm tài chính 2023, còn các nhà máy gia công iPhone ở đây chiếm 14% lượng hàng, tăng gấp đôi năm 2022.

Trước đó, CNBC trích dẫn nguồn từ hải quan địa phương rằng thành phố Trịnh Châu, nơi Foxconn đặt tổ hợp nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, đạt tổng sản lượng iPhone quý I/2024 là 6,65 triệu chiếc, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước.