Ngư dân trúng mẻ cá chim vàng 350 triệu đồng

Ông Lê Xuân Tiến cùng 8 ngư dân bủa lưới bắt được mẻ cá chim vàng hơn một tấn sau chuyến ra khơi rạng sáng 28/4, thu gần 350 triệu đồng.

Khoảng 4h, ông Tiến, 61 tuổi, trú xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, lái tàu cá công suất hơn 100 CV, chở 8 lao động ra khơi. Điểm đến của họ là khu vực đảo Bớc, huyện Cẩm Xuyên, nơi được mệnh danh là “vựa hải sản” dồi dào, cách bờ 1,5 km.

Khoảng một giờ sau, nhóm ngư dân thấy một luồng cá lấp lánh màu vàng bơi cách thuyền khoảng 10 m, độ sâu 5 m, liền dùng lưới rộng 15 m, dài 250 m để bao vây. Sau chừng 40 phút, 9 lao động đã khoanh vùng được đàn cá, kéo lưới từ từ đưa lên khoang tàu để chở vào cảng cá Cẩm Nhượng.

“Đàn cá quẫy mạnh khiến nước bắn tung tóe, bọt trắng xóa cả một vùng biển. Chúng tôi phải dùng hết sức giữ chặt lưới và giằng co với đàn cá để không con nào thoát ra ngoài”, ông Tiến kể, cho biết đó là những chú cá chim vàng nặng 3-9 kg, một số con 10-15 kg, tổng trọng lượng hơn một tấn.

Ông Tiến (thứ hai từ phải sang) vận chuyển cá chim vàng vào bờ. Ảnh: Thành Trâm

Ông Tiến (thứ hai từ phải sang) vận chuyển cá chim vàng vào bờ. Ảnh: Thành Trâm

7h cùng ngày, tàu cập cảng Cẩm Nhượng. Ngư dân huy động người thân mang xô, khay nhựa ra vận chuyển cá vào bờ. Họ trải các tấm bạt cỡ lớn giữa bãi cát, dùng đá lạnh bỏ lên cá để giữ độ tươi ngon.

Một đoạn bờ biển Cẩm Nhượng trở nên nhộn nhịp khi hàng chục thương lái, người dân và du khách tập trung mua cá chim vàng. Giá bán mỗi kg là 350.000 đồng, cao hơn so với giá thị trường vì cá được đánh giá cao về chất lượng và mới đưa lên từ biển.

Trong vòng 2 giờ, ông Tiến đã bán hết hơn một tấn cá, thu về khoảng 350 triệu đồng. Sau khi trừ đi chi phí nhiên liệu, nhân công và các khoản khác, ông Tiến lãi khoảng 120 triệu đồng.

Nhờ mẻ cá bội thu này, ông Tiến tiếp tục khẳng định danh hiệu ngư dân “may mắn nhất” xã Cẩm Nhượng. Nhiều năm qua, ông nhiều lần bắt được những mẻ cá lớn, có giá trị cao. Điển hình là năm 2021, ông hai lần trúng đậm 2-2,5 tấn cá chim vàng dương, thu về mỗi đợt hơn 600 triệu đồng.

Cá chim vàng được đặt trên tấm bạt cỡ lớn để bán cho thương lái và người dân. Ảnh: Hương Thành

Cá chim vàng được đặt trên tấm bạt cỡ lớn để bán cho thương lái và người dân. Ảnh: Hương Thành

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, cho biết từ năm 2022 đến nay địa bàn mới ghi nhận ngư dân kéo lưới bắt được mẻ cá chim vàng lớn. Trước đây một số chủ tàu cũng bắt được cá này, nhưng chỉ 50-100 kg. Cá chim vàng rất giá trị, khi đưa vào bờ thì chỉ tiêu thụ nội bộ xã, không đủ số lượng để bán ra ngoài.

“Loài này có phần thân lấp lánh vàng, ban ngày sống ở dưới đáy biển, đêm thì bơi theo đàn vào các rạn đá quanh bờ kiếm ăn, nếu ngư dân có kinh nghiệm sẽ bắt được”, ông Hùng nói.

Xã Cẩm Nhượng có hơn 200 tàu, thuyền các loại, trong đó có hơn 80 chiếc thường đánh bắt trên ngư trường gần bờ. Cá chim vàng còn gọi là cá vàng dương có thịt thơm, có thể chế biến bằng nhiều cách như hấp, kho gừng ớt, sốt cà chua, nấu canh…

Hai tuần qua, vùng đất liền ở Hà Tĩnh nắng ráo, trên biển sóng lặng, ngư dân ra khơi đánh bắt thu được nhiều hải sản giá trị cao. Ngày 24/4, ông Phạm Thư cùng 9 người ở huyện Lộc Hà bủa lưới bắt được mẻ cá đù hơn một tấn sau buổi sáng ra khơi, thu hàng chục triệu đồng.