N:.Ó;;N;;G: Công bố nguyên nhân vụ tai.nan khiến 7 công nhân tuvong ở nhà máy xi măng Yên Bái, có người đã dùng cán chổi để…

Chiều 26-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái có kết quả điều tra ban đầu về vụ tai nạn lao động khiến 7 công nhân t.ử von.g tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái

7 công nhân chết ở Yên Bái: Một người dùng cán chổi chọc rơle làm máy chạy  | Báo Dân trí

Theo đó, vào khoảng hơn 12 giờ ngày 22-4, sau giờ nghỉ trưa, anh Lê Mạnh C. (SN 1979, trú huyện Yên Bình), là trưởng ca sản xuất phân xưởng thành phẩm, cùng anh Nông Văn T. (SN 1995) và 8 người khác đều là công nhân Nhà máy xi măng Yên Bái, vận chuyển vật liệu vào bên trong máy nghiền xi măng số 3 (máy nghiền bi) để sửa chữa, thay tấm lót. Lúc này, anh C. không tiến hành cắt điện theo quy trình sửa chữa.

Đến 12 giờ 49 phút cùng ngày, chị Nguyễn Thị T. (SN 1984, trú huyện Yên Bình), là nhân viên phòng điều khiển trung tâm, quan sát qua màn hình camera phát hiện anh T. cùng một số người đang ngồi trên máy nghiền số 3, nên biết là số công nhân này đang sửa chữa máy nghiền.

Công bố nguyên nhân vụ tai nạn khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương- Ảnh 1.

Hiện trường vụ t.ai nạ.n khiến 10 người thương vong

Tiếp đó, chị T. nhìn màn hình máy tính thấy vẫn có nguồn điện vào máy nghiền số 3 nên gọi điện cho anh T. thông báo là máy vẫn có điện và đề nghị cắt điện.

Một lúc sau, thấy máy nghiền số 3 vẫn có điện nên chị T. liên lạc qua bộ đàm cho anh C. bảo “sao không cắt điện đi” thì anh C. cho biết “anh cắt điện biến trở rồi”.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, anh C. gọi điện cho anh Vũ Xuân T. (SN 1979, trú huyện Yên Bình), là trưởng ca sản xuất phân xưởng, đề nghị anh Xuân T. nhờ báo người trực buồng Gió nóng, Trạm phân phối điện 6KV để cắt nguồn điện của máy nghiền số 3.

Anh Xuân T. sau đó báo qua bộ đàm cho anh Nguyễn Anh T. (SN 1982, trú huyện Yên Bình), là công nhân trực buồng Gió nóng. Sau đó, anh Anh T. đi đến máy cắt điện của máy nghiền số 3, dùng tay quay để kéo máy cắt ra nhưng không kéo được.

Sau đó, anh Anh T. gọi qua bộ đàm cho anh Xuân T. nói là bị kẹt, không kéo được và bảo anh Xuân T. đi tìm thợ điện đến sửa.

Lúc này, Trần Mạnh Hùng (SN 1980, trú TP Yên Bái), là nhân viên cân băng liệu đang làm việc ở đó cũng nghe thấy, liền đi sang máy nghiền, thấy anh Xuân T. đi xe máy vào buồng Gió nóng nên Hùng đi theo.

Anh Xuân T. đi đến chỗ trước máy cắt của máy nghiền số 3 và dùng tay quay để kéo máy cắt nhưng không được. Anh Xuân T. đã ngắt Aptomat nối với trung tâm điều khiển rồi đi tìm.

Lúc này, chỉ còn Hùng và anh T. ở lại, Hùng đã lấy tay quay để kéo máy cắt nhưng không được nên Hùng lấy một đoạn cán chổi dài khoảng 80 cm có sẵn ở đó chọc vào rơle đóng điện trên máy cắt, khởi động máy nghiền số 3, dẫn đến máy nghiền số 3 quay.

Anh T. nghe thấy tiếng đóng rơle, đồng thời nghe có người nói qua bộ đàm bảo cắt điện máy nghiền số 3 nên anh T. dùng luôn cán chổi mà Hùng vừa cầm để đóng rơle ngắt điện máy nghiền số 3.

Hậu quả khiến 7 người đang ở bên trong máy nghiền bị t.ử vo.ng, 3 người ngồi ở trên máy nghiền bị hất văng xuống đất và bị thương, được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 23-4, Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn lao động tại Nhà máy xi măng Yên Bái thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.