Mấy người ở chung cư tôi quen toàn khoe ‘nhà tôi giờ lên 5 tỷ, 7 tỷ…’, nhưng tôi dám cá với giá đó còn lâu họ mới bán được.

Có lẽ thanh niên thành phố từ giữa 8X đổ lại đây, nếu không có bố mẹ hỗ trợ thêm ít nhiều, thì chắc có làm cả đời cũng không mua được nhà Hà Nội, TP HCM. Thu nhập 20 triệu đồng một tháng tại Việt Nam giờ cũng là trên mức trung bình khá nhiều rồi, nhưng với mức lương đấy thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ đủ chạy theo giá nhà ở thành phố, chứ đừng nói tới lương phổ thông trung bình trên dưới 10 triệu đồng.

Chẳng biết thực tế lượng mua bán nhà ra sao, có khan hàng, bán chạy như các thông tin được công bố gần đây hay không? Tôi chỉ thấy đa phần người ở chung cư gặp người quen rất hay khoe rằng “nhà tôi giờ lên giá 5 tỷ”, “nhà khu tôi giờ bán giá 7 tỷ”… Ấy vậy mà tôi xem các thông tin đăng bán nhà thì giá đâu có tới mức đấy.

Không biết họ có nghe đồn đại trong các group cư dân hay họ muốn khoe để mọi người thấy quyết định mua chung cư của mình là đúng đắn nữa? Riêng với quan điểm cá nhân tôi, cùng số tiền 7 tỷ đó, tôi thà chọn mua nhà ngõ rộng 3 mét, thoáng đãng, sáng sủa, diện tích 40 m2, ôtô vào tận cửa, nhà có thang máy, thay vì đua đòi mua chung cư cao cấp ba phòng ngủ, diện tích 100 m2.

Nhà cửa giờ cứ qua tay một người phải lên cả tỷ đồng là ít. Chủ nhà thường muốn phải thu về số lời tối thiểu 10-15% so với giá mua vào. Trong khi đó, “cò mồi” thì cứ “anh thu đủ phần của anh, còn em rao bao nhiêu là quyền của em”. Vậy là mỗi “cò” tới lại rao một giá khác nhau, có khi cách một tiếng chênh nhau cả trăm triệu đồng. Giá bán chung cư vì thế cứ leo thang chóng mặt đến mức mất kiểm soát.

Giờ dân buôn vốn dày cộng thêm môi giới toàn muốn ăn chênh lệch vài trăm triệu chứ không phải phí 1% như xưa, nên nhà cửa qua một đời chủ là lên vài nấc. Suy cho cùng, lãi bán nhà vẫn cao hơn ngân hàng, nên có ôm đất vài năm mới bán được người ta vẫn cứ ôm.

Tất nhiên, giá rao bán là vậy chứ thực tế liệu có được như thế? Trong ngõ nhà tôi trước đây có người đăng lên mạng bán căn chung cư mà mãi mấy năm trời không bán được. Mỗi “cò” dắt khách tới lại hét một giá, cách nhau nửa tiếng chênh vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường. Tới xem trực tiếp mà còn loạn giá như vậy, chưa nói tới rao bán nhà trên mạng còn đến mức nào?

Tuy nhiên, hầu hết trong số đó là những chiêu trò đăng ảnh ảo, giá ảo để khách tới xem. Chứ giá trị và giá bán thực tế, tôi tin không được nhiều như thế.