Hơn 100 du khách, người dân c.h.ế.t trong 3 ngày diễn ra lễ hội té nước ở Thái Lan

Theo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người t.ử v.o.ng, 968 người bị th.ương, gồm cả du khách và người dân địa phương.

Bangkok Post đăng tải báo cáo từ Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan ghi nhận từ 11/4 đến 13/4, ba ngày cao điểm lễ Songkran. Theo ông Withaya Yamuang, phó Thư ký thường trực về giao thông vận tải Thái Lan, có 116 người c.h.ết, 968 người bị th.ương và 936 vụ tai nạn giao thông đường bộ trong thời gian diễn ra lễ hội té nước. Nguyên nhân tai nạn phần lớn do lái xe lúc say xỉn và chạy quá tốc độ ở nơi đông người.

Chỉ tính riêng ngày cuối tuần 13/4 (ngày chính của Songkran), cả nước có 392 vụ tai n.ạn, trong đó 411 người bị th.ương, 48 người c.h.ết. Thành phố Nakhon Si Thammarat và Songkhla có số vụ tai nạn cao nhất với 39 vụ mỗi nơi, Songkhla có số người bị th.ư.ơng cao nhất với 45 vụ. Bangkok đứng đầu danh sách t.ử v.o.ng với 8 trường hợp được ghi nhận.

Trong số đó, điều khiển phương tiện giao thông quá tốc độ gây ra 157 vụ t.a.i n.ạ.n, số trường hợp thương v.o.ng do sử dụng đồ có cồn là 109 vụ. Thống kê cho thấy xe máy gây nhiều t.ai .n.ạn nhất với con số 342 (chiếm 85,5%), còn lại là xe bán tải và xe khách.

Khoảng thời gian có tỷ lệ t.ai nạ.n cao nhất là từ 18h đến 19h. Nhóm tuổi có số người bị th.ươ.ng và t.ử v.o.ng cao nhất là 30-39 tuổi.

Ảnh: Bangkok Post

Lễ hội té nước Songkran diễn ra vào tháng 4 hàng năm là ngày lễ truyền thống của Thái Lan và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Năm nay, hơn 120.000 khách du lịch từ nhiều quốc gia đã đến Thái tham gia lễ hội này, theo số liệu từ Cục Du lịch Thái Lan (TAT).

Tuy nhiên, cách nhà chức trách tổ chức lễ hội năm nay lại đang tạo ra hàng loạt sự nhầm lẫn cho cả người dân và du khách. Cụ thể, theo kế hoạch được chính phủ công bố vào tháng 2, lễ hội Songkran sẽ diễn ra tại các trung tâm du lịch lớn như Bangkok, Chiang Mai, Phuket và Pattaya, kéo dài ngày 1-21/4, khác biệt so với các năm trước khi chỉ tổ chức ngày 13-15/4.

Ngoài ra, thông báo này đã bỏ qua một số thông tin quan trọng, bao gồm địa điểm cụ thể và thời gian tổ chức sự kiện tại từng nơi.