Hai Đợt Gió Mùa Đông Bắc Liên Tiếp Dồn Xuống, Miền Bắc Sắp Mưa Rét Kéo Dài?

GĐXH – Theo dự báo thời tiết, miền Bắc đang trong đợt nắng nóng diện rộng. Tuy nhiên sắp tới sẽ có hai đợt không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm nhiệt, trời có mưa.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, thời tiết hạ nhiệt, có mưa

Theo dự báo thời tiết hôm nay, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt. Trong đó Nghệ An đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ dự báo từ 36-39 độ.

Các tỉnh như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa và từ Đà Nẵng xuống đến Phan Thiết nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm thấp nhất từ 40-55%, trời ít mây, nắng rát và khô nóng.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nắng yếu hơn, nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội và phần lớn các thành phố dao động trong khoảng 32-33 độ, độ ẩm từ 55-70%.

Do sự cộng hưởng giữa nhiệt độ và độ ẩm cao nên cảm nhận nhiệt độ thực tế cao hơn rất nhiều. Tại Hà Nội mức nhiệt buổi chiều khoảng 32 độ kết hợp với độ ẩm 75%, cảm nhận mức nhiệt khi ở ngoài trời đến hơn 40 độ, cảm giác rất oi bức.

GĐXH – Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, từ nay cho đến hết tháng 4, miền Bắc vẫn còn các đợt không khí lạnh tràn xuống. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh yếu, chủ yếu gây mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ, trời se lạnh.

Theo dự báo thời tiết sắp tới miền Bắc có mưa rào và dông do không khí lạnh dồn xuống. Ảnh: T.H

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 4-5/4, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-45%.

Khu vực phía Tây Bắc Bắc Bộ, Thanh Hóa, từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Nam Bộ trong hai ngày 4-5/4 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ ngày 5/4, miền Bắc đón đợt không khí lạnh cường độ yếu nên phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm 5-6/4 khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Đặc biệt các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng còn duy trì đến ngày 6-7/4. Từ 8/4, nắng nóng mới giảm dần, kéo dài hơn dự báo trước đó khoảng 2 ngày.

Tiếp đó, đến 8/4, không khí lạnh tăng cường trở lại nên thời kỳ từ 8-11/4, các khu vực này tiếp tục xuất hiện mưa dông.

Riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế kết thúc đợt nắng nóng gay gắt muộn hơn khi xuất hiện mưa rào và dông rải rác từ 9-11/4. Mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Từ 9/4, nắng nóng ở khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên suy giảm dần.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyen), chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai, từ chiều tối 5/4, không khí lạnh sẽ về đến các tỉnh miền núi phía Đông Bắc và trung du Bắc Bộ. Đến 6/4, không khí lạnh về tới miền Trung.

Không khí lạnh khiến nền nhiệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc giảm xuống còn khoảng 18-20 độ, các tỉnh đồng bằng sông Hồng 23-24 độ và các tỉnh Bắc Trung Bộ 25-27 độ.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cũng dự báo, mức nhiệt tại phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm trong những ngày tới. Thời kỳ từ 5-10/4, thời tiết Hà Nội liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các đợt không khí lạnh có cường độ yếu gây mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất không vượt quá 30 độ.

Dù nhiệt độ xuống không sâu như mùa Đông, nhưng chuyên gia khí tượng lưu ý, sự giảm nhiệt đột ngột dễ xảy ra sốc nhiệt; đặc biệt, đề phòng mưa đá, dông lốc cục bộ ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Riêng khu vực Nam Bộ, nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thời tiết hôm nay tại Hà Nội

Theo dự báo thời tiết hôm nay, thời tiết Hà Nội: Có mây, ngày nắng; đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-33 độ.

Không khí Hà Nội hôm nay

Theo IQ Air, chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở mức 141 US AQI, chất lượng không khí ở mức không tốt cho các nhóm nhạy cảm. Chất gây ô nhiễm chính là nồng độ PM2.5.

Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 10.4 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Các nhóm đối tượng nhạy cảm (người già, trẻ em, người bị bệnh về hô hấp) không nên hoạt động ngoài trời.

Dự báo thời tiết hôm nay tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, vùng núi có nơi trên 34 độ

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; phía Nam 32- 35 độ, có nơi trên 35 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ.

L.Vũ (th)