Giá vàng hôm nay trên thế giới tăng kỷ lục, lên đỉnh cao mới. Ảnh: Kitco

Mức chênh nếu tính theo tỷ giá trên thị trường tự do chỉ còn khoảng 10,6 triệu đồng/lượng.

Dù vậy, giá vàng miếng SJC vẫn trụ ở quanh ngưỡng 81 triệu đồng/lượng do vàng thế giới tăng vọt trong những phiên gần đây.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 (ngày 3/4) và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thêm một lần nữa yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước với quốc tế.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm sau khi tăng vọt lên đỉnh cao lịch sử, ở mức 2.285 USD/ounce. Mặc dù giảm nhưng nhiều đánh giá cho rằng, đây chỉ là một đợt điều chỉnh bởi thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Vàng giảm do đồng USD treo cao ở quanh đỉnh 5 tháng sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng. Theo ADP, có 184 nghìn việc làm đã được tạo ra trong tháng 3, cao hơn so với mức kỳ vọng 148 nghìn việc làm.

Con số này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khá tích cực. Nó khiến cho khả năng giảm lãi suất của Mỹ trong cuộc họp tháng 5 và tháng 6 lại thấp đi. Qua đó, giữ đồng USD ở mức cao và ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Dự báo giá vàng

Mặc dù vậy, mức độ điều chỉnh của vàng là khá thấp. Giá vàng giao tháng 6 thậm chí còn tăng nhẹ và lên trên ngưỡng 2.290 USD/ounce.

Vàng vẫn được đánh giá nằm trong xu hướng tăng khi mà USD cao có thể tác động tiêu cực khó lường cho nền kinh tế Mỹ và chỉ nhận biết được khi nó bộc phát ra. Do vậy, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn có kế hoạch cắt giảm lãi suất. USD suy yếu, sẽ đẩy giá vàng đi lên.

Mặt hàng kim loại quý còn được hưởng lợi từ căng thẳng đang gia tăng ở Trung Đông.