Đang xảy ra việc có tiền cũng không mua được vàng

Sáng nay (19/6), giá vàng trong nước tiếp tục đứng im. Giá vàng nhẫn quanh mốc 75 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC là 76,98 triệu đồng/lượng. Thời điểm này nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng báo “hết hàng”, ngân hàng thông báo “hết lượt”.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn trơn 74,28 – 75,58 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra. Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn lên mức 74,25 – 75,55 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng nhẫn 74,1 – 75,4 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra.

Cả vàng nhẫn và vàng miếng SJC đều đứng im.

Giá vàng miếng SJC giữ nguyên mức bán ra 76,98 triệu đồng/lượng 2 tuần nay từ ngân hàng quốc doanh đến các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới ở mức 2.328 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với sáng qua.

Sau khi 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) công bố chỉ bán vàng giá bình ổn qua kênh trực tuyến, tình trạng xếp hàng ngày đêm tại các địa điểm bán vàng đã không còn.

Thay vì phải xếp hàng từ đêm hôm trước để mua vàng giá bình ổn, khách hàng hiện có thể mua vàng tại bất cứ địa điểm nào. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang thông tin của các ngân hàng và ấn đăng ký mua để đặt trước, sau đó đến điểm bán ghi trên giấy hẹn để thanh toán và nhận vàng.

Các ngân hàng sẽ hủy thông tin đăng ký mua nếu khách hàng đến muộn 30 phút so với lịch hẹn nhận vàng. Ngoài ra, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 lượng vàng/lượt.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng triển khai hình thức đặt trước qua tin nhắn. Theo đó, khách hàng chỉ cần nhắn tin theo cú pháp, khai thông tin cá nhân qua tin nhắn và công ty sẽ gửi lại số chờ, lịch hẹn cho khách hàng.

Thông báo tại cửa hàng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn về hình thức đặt mua vàng qua tin nhắn (ảnh: Ngọc Mai).

Theo ghi nhận, hiện nhiều người không thể đăng ký mua vàng, tình trạng này diễn ra thường xuyên tại trang thông tin của các ngân hàng. Nhiều khách hàng nhận được hiển thị “đã hết lượt đăng ký trong ngày” hoặc “đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC của ngày hôm nay”.

Việc đặt mua vàng trực tuyến tại các ngân hàng đã khó, mua vàng tại các cửa hàng bán vàng cũng khó không kém.

Trong những ngày qua, nhiều cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu, PNJ, DOJI đều đồng loạt báo hết vàng và chưa rõ ngày vàng về. Không chỉ vàng miếng, mặt hàng vàng nhẫn trơn cũng hết. Điều này khiến nhiều người dân rơi vào cảnh có tiền cũng không mua được vàng.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam – nhận định các cửa hàng báo hết vàng là điều dễ hiểu bởi thực tế là không có nguồn vàng SJC để nhập về.

Trước đó, Hiệp hội kinh doanh vàng đã có đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép 3 doanh nghiệp kinh doanh vàng là SJC, PNJ và DOJI nhập khẩu 10 tấn vàng. Tuy nhiên, hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn đang xem xét và chưa có quyết định chính thức.

Trên thị trường tiền tệ, ngày 19/6, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm 24.259 đồng/USD. Tại ngân hàng thương mại, tỷ giá USD quanh mức 25.231 – 25.471 đồng/USD mua vào – bán ra.