Chuyện vợ chồng bác sĩ xé khăn băng bó, ép tim cứu sống người bị tai nạn ở Kon Tum

Ngoài nỗ lực y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, ngay khi xảy ra TNGT, nhiều nạn nhân trong đoàn du lịch Măng Đen được vợ chồng bác sĩ ở địa phương kịp thời hỗ trợ, sơ cứu, băng bó vết thương, ép tim suốt quãng đường đến bệnh viện.

Chiều 14/4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, trưa cùng ngày, 3 nạn nhân bị thương nặng được điều trị ở khoa Hồi sức tích cực- chống độc trong tình trạng đa chấn thương đã được phẫu thuật và hiện hồi phục tốt.

Theo nguyện vọng, các bệnh nhân xuất viện tại Kon Tum để về TP. HCM tiếp tục điều trị, đảm bảo sức khỏe.

Ban ATGT tỉnh Kon Tum đến thăm các nạn nhân trong vụ TNGT. Ảnh: V.N

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đến chiều tối 14/4, tất cả 24 nạn nhân bị thương trong vụ TNGT trên QL24 đã được thăm khám, điều trị xuất viện. Trong đó, ngoài 2 bố con tài xế xe tải ở địa phương, những nạn nhân còn lại về lại TP HCM.

Ban ATGT tỉnh Kon Tum cho biết, công tác điều trị cho các nạn nhân được bệnh viện, các đơn vị chức năng nỗ lực, tập trung triển khai ngay từ sau khi TNGT xảy ra.

Đáng kể, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của vợ chồng bác sĩ người địa phương đã góp phần hạn chế tối đa thiệt hại vụ TNGT.

Tìm hiểu của phóng viên Báo Giao thông, ngay khi vụ tai nạn xảy ra, tình cờ xe của hai vợ chồng bác sĩ Nguyễn Văn Giáp và Lương Hải Yến, đang công tác tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai cũng trên đường chạy qua.

“Khi gặp vụ tai nạn, cả hai vợ chồng không ai bảo ai khẩn trương cùng người đi đường cùng chung tay hỗ trợ nạn nhân. Hiện trường lúc đó khá hỗn loạn, có người ra ngoài được nhưng còn nhiều người kẹt trong xe”, bác sĩ Yến nói.

Với kinh nghiệm nghề y, cả hai vợ chồng chia nhau ra hỗ trợ sơ cứu những người bị nạn. Những hành khách bị thương hai vợ chồng băng bó, nẹp chân, tay bị gãy để chờ xe cấp cứu tới chở đi.

Trong vụ tai nạn này có một nạn nhân bị chấn thương nặng phần đầu, ngừng tuần hoàn, được xe bán tải của cảnh sát giao thông đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Suốt hành trình, bác sĩ Yến cùng một người đi đường ngồi trên thùng xe bán tải hỗ trợ ép tim cho nạn nhân khi tới bệnh viện. Trên chuyến xe này còn có 2 nạn nhân khác bị chấn thương vùng đầu cũng được đưa đi cấp cứu.

Thời điểm nguy cấp, mọi vật dụng đều được sử dụng hỗ trợ băng bó, cầm máu cho nạn nhân. Hai vợ chồng bác sĩ Yến có hai chiếc khăn quàng cổ là quà kỷ niệm lúc nào cũng mang theo bên mình. Lúc ấy, hai chiếc khăn được mang ra rồi chia thành mảnh nhỏ để cố định vết thương cho người bị nạn. Rất may, trên đường công tác hai vợ chồng có mang theo một số bông băng, gạc nên được tận dụng cầm máu cho nạn nhân.

Trao đổi với Báo Giao thông, bác sĩ Giáp cho biết: “Cũng không có gì cả, ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như vậy thôi”.

Được biết, bác sĩ Lương Hải Yến hiện công tác tại Khoa Khám bệnh còn chồng là bác sĩ Nguyễn Văn Giáp công tác tại Khoa Sản – Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.

Sau buổi chiều tham gia cấp cứu tích cực các nạn nhân, hai vợ chồng phải nghỉ ngơi 1 ngày để lại sức. Chuyến công tác vì thế phải kéo dài ngoài dự kiến, nhưng với họ được góp phần cứu chữa nạn nhân, giảm thiệt hại cho các nạn nhân là lương tâm, trách nhiệm ngành y.

Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin khoảng 16h45 ngày 13/4, ô tô khách BKS 50H – 36598 do tài xế Nguyễn Tấn Khoa (SN 1998, trú tại phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển chở theo hàng chục hành khách lưu thông trên QL24 theo hướng huyện Kon Rẫy đi TP Kon Tum.

Khi đến Km 157 của QL24, đoạn qua thôn Đắk Puih , xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, xe khách va chạm với xe tải BKS 81H-027.99 do tài xế Nguyễn Đức Hùng (SN 1979, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) điều khiển, lưu thông hướng ngược lại.

Vụ TNGT khiến xe khách lật nghiêng bên đường, 1 người chết, 24 người bị thương. Các nạn nhân hầu hết là đoàn du lịch của Cục Quản lý thị trường TP.HCM.