Cán bộ Ban chỉ đạo 389 quốc gia bị chủ doanh nghiệp tống tiền 10 tỷ đồng

Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu bị Duy Đức Tuấn, chủ tịch công ty bất động sản, ép đưa 10 tỷ đồng nếu không sẽ gửi tố cáo để “bay chức”.

Hành vi của Duy Đức Tuấn, 50 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư tài chính Thái Bình Dương, được VKSND nêu trong cáo trạng truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Công ty của Tuấn hoạt động từ năm 2009, trong lĩnh vực tư vấn, quản lý bất động sản, quản lý dự án. Theo cáo trạng, ngày 1/10/2009, Tuấn nhờ người bạn ở Mỹ mua hộ một xe Mercedes Benz S550 màu đen với giá 75.000 USD, đứng tên Công ty Thái Bình Dương. Sau khi ôtô được chuyển đến Cửa khẩu cảng Hải Phòng, do không nắm được quy trình nhập khẩu, Tuấn không làm được thủ tục nhập chiếc xe này.

Qua giới thiệu, Tuấn biết Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng do anh Vũ Hùng Sơn làm Giám đốc, hoạt động kinh doanh ngành nghề ôtô. Tuấn liên hệ nhờ nhập chiếc xe của mình, anh Sơn đồng ý.

Ngày 5/11/2009, hai công ty ký thỏa thuận: Công ty Bảo Tín Sơn Tùng làm thủ tục nhập khẩu ủy thác cho Công ty Thái Bình Dương, phí dịch vụ 2.000 USD. Công ty Bảo Tín Sơn Tùng sẽ chỉ định Công ty Cổ phần đầu tư Ánh Việt (công ty chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ôtô) đứng tên làm thủ tục nhập khẩu chiếc xe theo quy định pháp luật.

Tháng 12/2009, chiếc Mercedes Benz S550 được nhập khẩu thành công và bàn giao cho Tuấn quản lý, sử dụng. Ngoài ra, theo yêu cầu của Tuấn, Công ty Ánh Việt xuất hóa đơn nhập khẩu chiếc xe trên cho một công ty khác của người quen.

4 năm sau, do công ty này dừng hoạt động, Tuấn lại nhờ xuất lại hóa đơn cho công ty Tuấn là người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, do công ty Ánh Việt đã chốt số liệu báo cáo thuế với Chi cục thuế quận Tây Hồ, Hà Nội, nên không xuất lại được hóa đơn cho Tuấn.

Tháng 8/2016, Tuấn gửi đơn tố giác anh Sơn “lừa đảo chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng” thông qua việc ký hợp đồng nhập khẩu xe Mercedes Benz S550. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định vụ việc là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội nên không khởi tố vụ án.

Duy Đức Tuấn tại tòa hôm 11/4. Ảnh: Danh Lam

Năm 2018-2020, Tuấn gửi nhiều đơn đến Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) Bộ Công an, Bộ Công thương, Cục chống buôn lậu và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước… tố giác anh Sơn có hành vi làm giả tài liệu để nhập lậu ôtô trên (nội dung trùng với đơn Tuấn đã được cơ quan điều tra giải quyết).

Tháng 5/2020, Tuấn liên tục đăng các bài viết kèm ảnh hồ sơ, lý lịch công chức của anh Sơn đang được lưu tại Bộ Công thương và chia sẻ công khai trên Facebook.

Anh Sơn khi này là Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia). Lo sợ hành vi của Tuấn sẽ ảnh hưởng đến uy tín, công việc nên anh Sơn nhờ bạn liên lạc khuyên không tiếp tục gửi đơn. Tuy nhiên, Tuấn yêu cầu anh Sơn phải đưa 10 tỷ đồng thì mới đồng ý rút đơn, nếu không sẽ tiếp tục gửi đơn “để anh Sơn mất nghiệp”, cáo trạng nêu.

Anh Sơn không đồng ý nên Tuấn tiếp tục gửi đơn tố cáo anh Sơn đến nhiều cơ quan, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu Quốc hội.

Cuộc ‘ngã giá’ kéo dài 3 tháng

Giữa tháng 7/2020, anh Sơn biết ông Cao Quốc Cường, 51 tuổi, quen biết Tuấn nên nhờ khuyên không gửi đơn tố cáo gây ảnh hưởng đến công việc của mình nữa.

Ông Cường sau đó gọi điện thoại (có ghi âm) trao đổi, Tuấn không đồng ý nhưng hạ “giá rút đơn” xuống còn 7,9 tỷ đồng. Ông Cường nói lại yêu cầu của Tuấn và gửi cho anh Sơn các file ghi âm cuộc nói chuyện. Anh Sơn không chấp nhận vì số tiền Tuấn yêu cầu vượt quá khả năng và việc Tuấn tố cáo mình “không đúng”.

Tuấn sau đó tiếp tục đăng Facebook cá nhân hình ảnh “thông báo mật” của Cục An ninh Kinh tế về việc chuyển đơn tố cáo bổ sung của Công ty Thái Bình Dương về hành vi làm giả hồ sơ của Công ty Bảo Tín Sơn Tùng và Công ty Ánh Việt.

3 tuần sau, ông Cường gọi điện cho Tuấn, đề nghị dừng việc tố cáo Sơn, cho biết người này không có khả năng đưa nhiều tiền như thế. Tuấn nói “không có khả năng là việc của nó”, sau đó chốt “đúng 7 tỷ rưỡi thì em xử lý, còn không thì thôi”.

Hôm sau, Tuấn chủ động liên lạc với ông Cường, đe dọa “chủ trương là 5 bộ muốn khởi tố vụ này” và khẳng định sẽ không nói chuyện trực tiếp với anh Sơn, chỉ thông qua ông Cường. Tuấn sau đó nâng lên giá cũ, yêu cầu anh Sơn “ngoan thì chồng đủ 10 tỷ đi”.

Thêm một cuộc nói chuyện nữa, Tuấn kiên quyết lấy 9,5 tỷ đồng, và tiếp tục đe dọa “làm vụ này là nó mất nghiệp luôn”. Toàn bộ các cuộc trao đổi qua điện thoại với Tuấn, đều được ông Cường ghi âm.

“Do lo sợ”, cáo trạng nêu, anh Sơn đã đồng ý giao cho Tuấn 9,5 tỷ đồng và nhờ ông Cường nói lại. Tuấn đồng ý nhận tiền xong sẽ rút hết đơn.

Ngày 9/10/2020, anh Sơn trình báo Công an Hà Nội. 3 ngày sau chưa thấy anh Sơn chuyển tiền, Tuấn tiếp tục gửi đơn tố giác tới Bộ Công thương, Bộ Công an… nói anh Sơn làm giả tài liệu để nhập lậu ôtô.

Ba năm sau, 18/4/2023, Tuấn bị bắt tạm giam. Tại cơ quan điều tra, bị can khai phù hợp với ông Cường về nội dung cuộc “tống tiền”.

Liên quan nội dung tố giác của Tuấn, cáo trạng xác định, cơ quan điều tra đã xác minh, thu thập tài liệu và kết luận “không có căn cứ”, bởi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng – Khu vực 1, xác định việc nhập khẩu chiếc ôtô được Công ty Ánh Việt “thực hiện đúng pháp luật” (thời điểm năm 2009).

Tuấn bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử hôm 11/4, song do vắng mặt bị hại và người liên quan, nên phiên xử tạm hoãn. Tòa chưa ấn định ngày mở lại.