Bộ Nội vụ tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

Bộ Nội vụ có văn bản góp ý tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5 được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra.

Du khách tới các điểm vui chơi ở TP.HCM dịp nghỉ lễ 30-4-2023 - Ảnh: NHẬT XUÂN

Du khách tới các điểm vui chơi ở TP.HCM dịp nghỉ lễ 30-4-2023 – Ảnh: NHẬT XUÂN

Ngày 5-4, Bộ Nội vụ có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội góp ý về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất việc hoán đổi ngày làm việc, nghỉ ngày 29-4, làm bù sang một ngày khác. Đây là phương án Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu ra trước đó.

Bộ Nội vụ cũng thống nhất nội dung dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chuẩn bị.

Bộ đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoàn thiện văn bản, sớm trình Thủ tướng xem xét quyết định, bảo đảm sự chủ động trong tổ chức, sắp xếp công việc của hệ thống chính trị, của các cơ quan, tổ chức liên quan và của người dân.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Cụ thể, năm 2024, ngày 30-4 rơi vào thứ ba, còn ngày 1-5 rơi vào thứ tư, tức ngày đi làm việc bình thường. Trong khi ngày thứ hai, tức 29-4, nằm giữa dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và ngày nghỉ cuối tuần trước.

Cơ quan đề xuất lý giải việc hoán đổi như trên sẽ kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc hoán đổi cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Ngoài lấy ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng lấy ý kiến về nội dung hoán đổi ngày làm việc này với 14 bộ, ngành khác.