Ba nhà mạng bị phạt vì cuộc gọi quảng cáo

Viettel, CMC Telecom, FPT Telecom bị đề nghị phạt 140 triệu đồng vì chưa triệt để ngăn chặn cuộc gọi làm phiền người dùng.

Tại hội nghị giao ban quý I/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 15/4, Văn phòng Bộ cho biết đã có kết luận kiểm tra về việc chấp hành quy định chống cuộc gọi rác tại doanh nghiệp viễn thông.

“Sau khi kiểm tra đột xuất, ba nhà mạng Viettel, CMC Telecom, FPT Telecom bị đề nghị phạt mỗi đơn vị 140 triệu đồng”, đại diện Bộ cho biết.

Việc rà soát được thực hiện vào tháng 10 và 11 năm ngoái đối với dịch vụ điện thoại cố định. Trong đó có các nội dung như hướng dẫn người dùng cách chống, phản ánh, ngăn chặn cuộc gọi rác; thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo; áp dụng biện pháp kỹ thuật để xác định thuê bao nghi ngờ…

Một người nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Ảnh: Lưu Quý

Theo kết luận của Bộ, ba nhà mạng trên đều đã chấp hành quyết định, có biện pháp kỹ thuật để nhận diện, ngăn chặn cuộc gọi rác. Tuy nhiên, họ bị đánh giá là “chưa thực hiện triệt để biện pháp ngăn chặn cuộc gọi quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo Do Not Call (DCN)”, dẫn tới bị phạt.

Cụ thể trong giai đoạn kiểm tra, Viettel có 1.165 cuộc gọi sử dụng tên định danh gọi đến 921 thuê bao đã đăng ký trong danh sách không nhận quảng cáo, CMC Telecom có 63.390 cuộc gọi quảng cáo đến 41.917 thuê bao, FPT Telecom có 526.159 cuộc gọi quảng cáo đến 137.125 thuê bao. Việc này vi phạm quy định tại điều 9 của Nghị định 91 về chống tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông đề nghị ngoài khoản phạt với ba nhà mạng, các thuê bao vi phạm cũng bị đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ 2 tháng.

VNPT cũng bị phát hiện có 1.239 cuộc gọi rác, quảng cáo đến 626 thuê bao. Tuy nhiên, đơn vị này giải trình là “do hạn chế về mặt công nghệ PSTN của VNPT không thể ngăn chặn các cuộc gọi từ thuê bao cố định PSTN đến danh sách DNC”. Mặt khác, phương thức phát tán cuộc gọi rác, quảng cáo thay đổi liên tục, quá trình xử lý bị quá tải nên chưa chặn được cuộc gọi đến danh sách DNC. Đơn vị này không bị đề nghị phạt tiền, nhưng phải hoàn thiện hệ thống và khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu ra.

Các nhà mạng chưa đưa ra bình luận về việc này.

Danh sách không quảng cáo DNC là tập hợp số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo. Khi người dùng đăng ký vào danh sách, các tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới họ. Người dùng có thể đăng ký danh sách DNC bằng cách soạn DK DNC gửi 5656, hoặc đăng ký qua trang khongquangcao.ais.gov.vn.