2 kịch bản di chuyển của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Hiện nay trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông đang hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam, khoảng ngày 23-24/6, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Sáng ngày 21/6, chia sẻ thông tin về diễn biến của vùng áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông đang hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam, khoảng ngày 23-24/6, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp.

“Vùng áp thấp có xác suất mạnh thành áp thấp nhiệt đới từ 65-75%. Với diễn biến như vậy, cơ quan khí tượng dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ có 2 hướng dịch chuyển: Có thể đi vào đất liền ở Trung Quốc hoặc đi vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến đất liền của Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể di chuyển theo 2 hướng.

Do tác động của rãnh áp thấp này, khu vực phía Nam của Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có gió Tây Nam mạnh, gió mùa Tây Nam tiếp tục mạnh lên gây ra thời tiết xấu khu vực phía Nam Biển Đông, song biển cao từ 2-3m, mưa dông nhiều. Nếu vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới thì khu vực phía Bắc và giữa Biển Đông sẽ có thời tiết xấu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/6) ở khu vực Giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ  Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 21/6, ở khu vực Giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ  Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2.5m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1.5-3.0m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Đêm qua và sáng nay (21/6), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 20/6 đến 08h ngày 21/6 có nơi trên 70mm như: Tân Lập (Hà Giang) 435.2mm, Nhất Tiến (Lạng Sơn) 150.2mm Quảng Tân (Đắk Nông) 75.4mm, Đức Hòa (Long An) 106.8mm, Nhà Bè (Tp. Hồ Chí Minh) 76mm,…

Từ ngày 21/6 đến ngày 22/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào chiều và đêm). Ngoài ra, chiều tối và đêm 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Ngày và đêm 21/6, khu vực từ  Quảng Ngãi đến Binh Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/6.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/2-kich-ban-di-chuyen-cua-ap-thap-nhiet-doi-co-kha-nang-manh-len-thanh-bao-169240621105940981.htm