Phó Chủ tịch xã đi săn, b.ắn ch.ết ngư.ời: Có khởi tố hình sự?

Dù không cố ý sá.t .h.ạ.i nạn nhân, nhưng hành vi vô ý cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến nạn nhân t.ử v.o.ng nên người này phải chịu trách nhiệm hình sự.

Công an tỉnh Hà Giang đang tạm giữ hình sự đối với ông Thào Mí Pó, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) để điều tra về hành vi vô ý làm ch.ết ngư.ời.

Ngày 1/11, ông Thào Mí Pó rủ ông Lù Văn Hiệp – giáo viên Trường Tiểu học xã Thượng Phùng đi săn thú rừng. Khi đi ông Pó mang một kh.ẩu sú.ng thể thao.

Khoảng 22h tối cùng ngày, tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, phát hiện á.nh sá.ng lập lòe trong bụi cây, ông Pó nghĩ là có thú rừng nên b.ắ.n 1 phát súng về phía bụi cây khiến 1 người đàn ông t.ử v.on.g.

Ảnh minh họa.

Dưới góc nhìn pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, săn bắn làm c.h.ết người là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Do đó, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công tác đối với Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng để cơ quan công an xem xét xử lý về hành vi vô ý làm ch.ế.t n.g.ười là có cơ sở và cần thiết.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm t.ử t.hi, thu giữ khẩu sú.ng mà cán bộ này sử dụng để làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hành vi vô ý làm c.h.ết .người. Đồng thời, làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người đàn ông này để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kết quả giám định pháp y t. t.hi cho thấy nguyên nhân nạn nhân t.ử .v.o.ng là do bị bắ.n s.ú.ng săn, kết quả giám định pháp y cũng cho thấy khẩu sú.ng mà ông Pó sử dụng chính là khẩu s.ú.ng đã bắn viên đạn vào người nạn nhân. Khi đó có căn cứ để xem xét trách nhiệm của ông Pó đối với hậu quả c.h.ết n.gư.ời đã xảy ra.

Xem thêm: