Phá chuyên án m.ang th.ai h.ộ lớn nhất miền Trung

Công an Thừa Thiên – Huế vừa phá thành công chuyên án tổ chức m.ang th.ai h.ộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trưa 10/11, đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, lực lượng thuộc đơn vị vừa phá thành công chuyên án tổ chức m.ang th.ai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người. Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế thì đây là vụ án tổ chức m.ang th.ai hộ lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có phạm vi toàn quốc.

Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người liên quan.

Theo đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện trên nhóm Facebook ma.ng th.ai hộ và tìm người ma.ng th.ai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế – Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động ma.ng th.ai hộ, mua bán nội tạng.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt đối tượng Trương Thị Thùy Trinh và Trần Việt Thành

Cán bộ công an đang lấy lời khai của Nguyễn Thị Thuỳ Trinh. (Ảnh: CACC)

Một số kẻ trong nhóm đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Trần Việt Thành tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra.

Qua đó, lực lượng công an xác định nhóm người gồm Trương Thị Thùy Trinh (SN 1993 trú tỉnh Bình Thuận); Trần Tuấn Anh (SN 1992, trú tỉnh Hà Nam) và Trần Việt Thành (SN 1996, trú tỉnh Bắc Cạn) cùng thuê một căn hộ tại chung cư Nera (phường An Đông, TP Huế) để sinh sống.

Nhóm người này thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn. Mỗi ca m.ang th.ai h.ộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận với giá khoảng 900 – 1 tỷ 450 triệu đồng.

Việc tuyển chọn người m.ang tha.i h.ộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm người hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc.

Về hoạt động m.ang th.ai h.ộ thì Trương Thị Thùy Trinh là kẻ cầm đấu, có uy tín về làm thủ tục để đủ điều kiện m.ng tha.i h.ộ lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Quá trình theo dõi, thu thập tài liệu, cơ quan công an xác định Trinh cùng với Trần Việt Thành tổ chức m.ang th.ai h.ộ cho nhiều cá nhân trên toàn quốc.

Riêng tại Thừa Thiên – Huế, ngày 29/5, Trinh tổ chức cho một trường hợp m.ang t.hai h.ộ thành công, người ma.ng t.hai h.ộ sinh được một bé trai tại Bệnh viện trung ương Huế với hợp đồng thỏa thuận tổng cộng là 200 triệu đồng.

Tại thời điểm phá án, lực lượng công an còn phát hiện, Trinh thuê phòng 908 – C1 khu chung cư Xuân Phú (phường Xuân Phú, TP Huế) để nuôi 2 người đang mang bầu.

Từ năm 2018 Trần Tuấn Anh cùng Nguyễn Việt Thành tổ chức 8 ca mua bán và ghép thận. (Ảnh: CACC)

Còn về hoạt động tổ chức mua bán thận, qua đấu tranh khai thác lực lượng công an phát hiện Trần Tuấn Anh cùng Trần Việt Thành tổ chức mua bán thận tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Qua đấu tranh khai thác, từ năm 2018 Tuấn Anh đến Bệnh viện Trung ương Huế để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số điện thoại và rao giá 1 quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Sau đó, Tuấn Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian là Trần Việt Thành. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Tuấn Anh chi trả cho Thành từ 100 triệu đến 110 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, Trần Tuấn Anh tổ chức 8 ca ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có 4 ca thành công.

Ngoài ra, trong chuyên án này, lực lượng công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 người là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở tại đường Bà Triệu (TP Huế). Cả hai đến Bệnh viện Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận. Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Trong số tiền trên, người hiến được nhận được 450 triệu, các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn,… khoảng 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản, Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Thị Thu Hà môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Riêng Ninh môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Thị Thùy Trinh, Nguyễn Việt Thành về “Tội m.ang tha.i hộ vì mục đích thương mại” theo điều 187 bộ luật hình sự. Khởi tố 4 bị can đối với Nguyễn Anh Tuấn, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội “Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự.

Xem thêm: