Tổng thống Putin chia buồn với gia đình trùm Wagner

Tổng thống Nga gửi lời chia buồn tới gia đình Yevgeny Prigozhin, sau khi lãnh đạo Wagner thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

“Các thủ tục pháp lý, pháp y đã hoàn tất. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Yevgeny Prigozhin”, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết khi trả lời báo giới qua điện thoại ngày 28/8.

Ủy ban Điều tra Nga (FSB) ngày 27/8 thông báo kết quả phân tích ADN, xác nhận ông Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, nằm trong số 10 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở miền tây Nga 5 ngày trước.

Phát ngôn viên cho biết thêm vẫn chưa có thông tin về hình thức và thời điểm tổ chức tang lễ cho ông Prigozhin, nên chưa thể trả lời về khả năng ông Putin tham dự. “Vấn đề này sẽ do người thân của ông Prigozhin tham gia ấn định. Thông tin sẽ được thông báo với công chúng ngay khi có”, ông Peskov nói thêm.

Trả lời tờ Guardian của Anh, một số thành viên Wagner cũng không biết thời điểm và địa điểm tổ chức đám tang cho ông Prigozhin. “Chúng tôi chưa được thông báo gì cả”, một người nói. Nhiều khu vực tưởng niệm đã được thiết lập trên khắp nước Nga để người dân có thể tới đặt hoa, gửi lời tri ân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc hợp ở Moskva, ngày 16/8. Ảnh: AFP

Chiếc Embraer Legacy 600 ngày 23/8 rơi tại tỉnh Tver khi đang bay từ thủ đô Moskva tới thành phố St. Petersburg. Ba thành viên tổ bay và 7 hành khách trên máy bay thiệt mạng, trong đó có lãnh đạo Wagner Prighozin và một số cộng sự hàng đầu.

Cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Ủy ban điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định an toàn hàng không. Trong bài phát biểu hôm 24/8, ông Putin nói ông Prigozhin là doanh nhân tài ba, từng mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng nhưng cũng đã cố gắng gặt hái thành công cho bản thân và sự nghiệp chung.

Nhiều đồn đoán đã xuất hiện cho rằng Điện Kremlin có thể liên quan đến vụ tai nạn bởi nó xảy ra đúng hai tháng sau khi Wagner tổ chức cuộc nổi loạn chống lại giới lãnh đạo quân sự Nga. Điện Kremlin bác bỏ, gọi những tin đồn này là “hoàn toàn dối trá”.

Prigozhin, 62 tuổi, từng phải ngồi tù 9 năm với tội danh trộm cướp vặt trong thập niên 1980. Sau khi hoàn lương, ông mở cửa hàng bán xúc xích ở St. Petersburg, dần dần thành lập nhà hàng cùng công ty phục vụ ăn uống Concord, ký nhiều hợp đồng với các cơ quan chính phủ Nga, nhờ mối quan hệ thân thiết với ông Putin.

Ông thành lập công ty quân sự tư nhân Wagner năm 2014 và có ảnh hưởng ngày càng lớn trong chính trường Nga. Wagner sau đó mở rộng địa bàn hoạt động tới châu Phi và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chiếm thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine.

Sau cuộc nổi loạn hôm 24/6, trùm Wagner trở nên kín tiếng hơn dù vẫn quay lại Nga và từng xuất hiện bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi St. Petersburg hồi cuối tháng 7. Vụ rơi máy bay xảy ra một ngày sau khi trùm Wagner vừa trở về từ châu Phi.

Xem thêm: