Mỹ cắt tài trợ Viện vi rút học Vũ Hán

Viện vi rút học Vũ Hán không còn được tiếp cận các quỹ liên bang của Mỹ do không cung cấp đầy đủ tài liệu về hoạt động theo thỏa thuận tài trợ.

Mỹ cắt tài trợ Viện vi rút học Vũ Hán vì không báo cáo đầy đủ – Ảnh: FOX NEWS

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 19-7, hồi đầu tuần, ngày 17-7, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ đã gửi thư thông báo đến Viện vi rút học Vũ Hán về việc cơ quan này không còn được xét nhận tài trợ của Chính phủ Mỹ trong tương lai.

Như tài liệu của Bloomberg News, Mỹ đánh giá rằng phòng thí nghiệm ở Viện vi rút học Vũ Hán không tuân thủ đầy đủ các quy định của liên bang. Cụ thể, bộ phận này không gửi tài liệu về các biện pháp an ninh và an toàn sinh học của họ cho các quan chức Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cho biết: “Quyết định này sẽ đảm bảo (Viện vi rút học Vũ Hán) không thể nhận thêm một đồng nào từ ngân sách liên bang của Mỹ nữa”.

Theo Bloomberg, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Viện Y tế quốc gia (NIH), Mỹ đã tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán 1,4 triệu USD từ năm 2014 đến 2019.

Tháng trước, có thông tin tiết lộ rằng nhà khoa học Trung Quốc Ben Hu, một trong ba nhà nghiên cứu bị mắc một căn bệnh bí ẩn ngay trước đại dịch COVID-19, được nhận một phần tài trợ của Mỹ.

Tiết lộ này làm tăng thêm sức mạnh cho giả thuyết rằng vi rút gây bệnh COVID-19 đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm chứ không phải từ chợ dân sinh.

Một trong những dự án mà ông Hu được Mỹ tài trợ là nghiên cứu về khả năng vi rút từ động vật lây sang người và gây ra đại dịch. Một dự án khác là nghiên cứu vi rút corona ở dơi

Xem thêm: